22 กันยายน 2554

เมนู ผัดฉ่าปลากะพง


ส่วนผสมและเครื่องปรุง เมนู ผัดฉ่าปลากะพง
ปลากะพงแล่เนื้อหั่นชิ้นบางๆ 300 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง เขียวหั่นแฉลบ 6 เม็ด
น้ำปลาดี ¼ ถ้วยตวงใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด
½ ถ้วยตวง
น้ำซุป ½ ถ้วยตวง


1.ใส่นำมัน ใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูผัดจน หอม ใส่ปลากะพงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน
2.ชิมรส เมื่อรสดีแล้วจึงใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ผัดพอสุก ใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน ยกลง จัดใส่จานพร้อม เสริ์ฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น