27 มิถุนายน 2554

ผัดฉ่าปลากะพง

เมนูปลา วันนี้เป็นเมนูผัดฉ่าปลากะพง ดีสำหรับคนที่ชอบทานปลา ปลาดีต่อสุขภาพ ทานเยอะได้ยิ่งดี มีโอเมก้า-3 บำรุงสมอง
วิธีทำและเครื่องปรุงก็ไม่ยุ่งยากอะไรเลย ทดลองทำทานที่บ้านได้ครับ

ผัดฉ่าปลากะพง
ส่วนผสม
ปลากะพง 80 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชัซอย 220 กรัม
ใบมะกรุด 10 กรัม
พริกไทยอ่อน 10 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 20 กรัม
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกระเพรากรอบ 10 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ทอดปลากะพงให้สุกเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.เจียวกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชี ใบมะกรูด พริกไทยอ่อนเข้าด้วยกัน จากนั้นให้เติมน้ำซุป น้ำตาล ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผัดต่อไปให้เข้ากัน
3.นำส่วนผสมที่ผัดจนได้ที่ดีแล้ว มาราดบนปลากะพงที่เราเตรียมไว้ เสิร์ฟได้ทันที


ที่มา ภาพและข้อมูลจาก นิตยสาร Slimming jun 2011

23 มิถุนายน 2554

ข้าวหมกปลา

เมนูปลาสูตรนี้ เครื่องปรุงอาจจะเยอะสักหน่อย แต่ถ้าลองทำเสร็จแล้วรับรองว่าอร่อยคุ้มแน่ๆครับ ทดลองทำทานที่บ้านได้ครับ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายและดีต่อสุขภาพ

ข้าวหมกปลา

ส่วนผสม
ข้าวสารกล้อง 3 ถ้วย
เนื้อปลาจะละเม็ดดำแล่เป็นชิ้น 500 กรัม
ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 11 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นผง 11 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
ลูกกรขัวานป่น 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม 1 หัว
พริกไทยป่น 11 ช้อนชา
อบเชยป่น 11 ช้อนชา
มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 10-15 ลูก
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 3 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี ½ ถ้วย
หอมเล็กเจียว 11 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
1.หมักเนึ้อปลากับโยเกิร์ต ขิง ผงกะหรี่ พริกไทย อบเชย กระเทียม ลูกผักชี ยี่หล่า ขมิ้น ลูกกระวาน
พริกชี้ฟ้า และเกลือเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2.จากนั้นตั้งกระทะพอร้อน ใส่เนยสด และน้ำมันลงไป ตามด้วยมันฝรั่งผัดให้สุกแล้วตักใส่ในหม้อหุงข้าว
3.ทอดปลาที่หมักไว้ให้เหลือง (ใช้น้ำมันส่วนที่เหลือตักใส่หม้อหุงข้าว โรยหอมเล็กเจียวประมาณ 2 ช้อนโต๊
ลงไป
4.ซาวข้าวในน้ำหนึ่งครั้ง แล้วผัดกับน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลา คลุกเคล้าจนเมล็ดข้าวมีสีเหลืองทั่ว ตักใสjหม้อข้าวที่มีมันฝรั่ง ปลาทอด และหอมเล็กเจียว
5.เติมน้ำลงไป ปิดฝาหุงไปประมาณ 10 นาที เปิดฝาหม้อ ใส่มะเขือเทศลงไป เคล้าพอเข้ากันแล้ว
หุงต่อจนข้าวสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหอมเล็กเจียวส่วนที่เหลือ แต่งด้วยใบผักชี รับประทานกับน้ำจิ้มข้าวหมกปลา

น้ำจิ้มข้าวหมกปลา
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
น้ำส้มสายซู ½ ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟัาเขียวบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลีอเข้าด้วยกันตั้งไฟให้ละลาย ใส่พริกชี้ฟ้าลงไป คนพอเข้ากัน ยกลง
พักไว้ รับประทานคู่กับข้าวหมกปลา