เมนูนี้เป็นเมนูปลาที่ขึ้นชื่อ หลายๆคนกินแล้วติดใจ ทดลองนำสูตรไปทำกินเองที่บ้านได้ ใช้เนื้อปลากระพงซึ่งเป็นปลาทะเลที่เนื้อมีรสชาติหวานอร่อย ราดด้วยน้ำจิ้ม รสชาติจิ๊ดจ๊าด
บนตัวปลา ที่มีทั้งกระเทียม พริกมะนาว อร่อยลงตัว
ส่วนผสม
ปลากะพงขาว 1 ตัว
กระเทียมไทยแกะเปลือกสับ 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสีเขียว-แตงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกปลา 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
บรอกโคลีลวก
มะนาวหั่นแว่น
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากะพง ควักเหงือกและผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล่เอาแต่เนื้อปลาทั้งสองด้าน ใส่จาน พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำสต็อกปลา ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว ลดเป็นไฟอ่อนลง เคี่ยวสักครู่ ใส่ น้ำมันงา ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
3. เรียงเนื้อปลาใส่จานหรือชามสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟ แรงประมาณ 5-7 นาที หรือจนเกือบสุก เปิดฝา ราดน้ำที่ผัดไว้ ปิดฝานึ่งต่ออีก 2-3 นาที จปลาสุกดี ปิดไฟ
4. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วย บรอกโคลีลวกและมะนาว หั่นแว่น พร้อมเสิร์ฟร้อนๆแล้วสำหรับเมนูปลากะพงนึ่ง จานนี้
บนตัวปลา ที่มีทั้งกระเทียม พริกมะนาว อร่อยลงตัว
ส่วนผสม
ปลากะพงขาว 1 ตัว
กระเทียมไทยแกะเปลือกสับ 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสีเขียว-แตงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกปลา 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
บรอกโคลีลวก
มะนาวหั่นแว่น
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากะพง ควักเหงือกและผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล่เอาแต่เนื้อปลาทั้งสองด้าน ใส่จาน พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำสต็อกปลา ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว ลดเป็นไฟอ่อนลง เคี่ยวสักครู่ ใส่ น้ำมันงา ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
3. เรียงเนื้อปลาใส่จานหรือชามสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟ แรงประมาณ 5-7 นาที หรือจนเกือบสุก เปิดฝา ราดน้ำที่ผัดไว้ ปิดฝานึ่งต่ออีก 2-3 นาที จปลาสุกดี ปิดไฟ
4. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วย บรอกโคลีลวกและมะนาว หั่นแว่น พร้อมเสิร์ฟร้อนๆแล้วสำหรับเมนูปลากะพงนึ่ง จานนี้