19 ตุลาคม 2554

เมนูปลาช่อนผัดฉ่า

ปลาช่อนผัดฉ่า
เมนูปลาสูตรนี้สามารถใช้ปลาอื่นแทนปลาช่อนได้ตามที่แต่ละคนชอบได้เลย

ส่วนผสมเครื่องแกงเมนูปลาช่อนผัดฉ่า
พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 6 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 3 ช้อนชา
กระชายหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเครื่่องแกงเมนูปลาช่อนผัดฉ่า
โขลกส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

ส่วนผสมปลาช่อนผัดฉ่า
ปลาช่อนหั่นชิ้นพอคำ 1 ตัว
พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 2 เม็ด
น้ำปลา 3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

1. ทอดปลาในน้ำมันร้อน (ไฟปานกลาง) จนสุกเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอมปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย เติมน้ำลงไปผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ปลาช่อนที่ทอดไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วจึงใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูดใบโหระพา และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักปลาช่อนผัดฉ่าใส่จาน เสิร์ฟได้ทันที


15 ตุลาคม 2554

เมนูปลาตะเพียนต้มเค็ม

เมนูปลาตะเพียนต้มเค็ม
ปลาที่จะใช้ในเมนูนี้นั้น ก่อนที่จะลงมือปรุงอาหาร เราต้องทำการบั้งตัวปลาตะเพียนให้เป็นริ้วถี่ ๆ เสียก่อน เพื่อให้ก้างปลาขาดจากกันและง่ายต่อการรับประทานหรือใครจะประยุกต์ใช้ปลาทูสดแทนปลาตะเพียนได้ โดยใช้สัดส่วนของเครื่องปรุงรสที่เท่ากัน
และเพิ่มปริมาณปลาทูได้ตามชอบ





ส่วนผสมเมนูปลาตะเพียนต้มเค็ม
ปลาตะเพียนขนาดกลาง 2 ตัว
อ้อยสดหั่นเป็นท่อนยาว 3 นิ้ว บุญพอแตก 3 ท่อน
ขิงแก่หั่นเป็นแว่น 6-7 แว่น
รากผักชีบุบ 2 ราก
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนชา
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำเมนูปลาตะเพียนต้มเค็ม
1. ขอดเกล็ด ควักไส้ปลาออก ล้างให้สะอาด แล้วบั้งตัวปลาเป็นริ้วถี่ๆ พักไว้
2. วางอ้อย ขิง รากผักชีบุบลงในหม้อ ตามด้วยปลาตะเพียน ใส่น้ำพอท่วม เติมน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ และเกลือลงไป ต้มด้วยไฟแรง พอเดือด แล้วลดไฟอ่อน
3. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วผัดกับน้ำมะนจนมีกลิ่นหอม ตักใส่หม้อต้มเค็ม คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วเคี่่ยวจนส่วนผสมเข้าเนื้อปลา ตักปลาตะเพียนต้มเค็มเสิร์ฟร้อนๆ

11 ตุลาคม 2554

เมนูปลารากกล้วยยำส้มโอ

เมนูปลาสูตรนี้ได้นำปลารากกล้วยซึ่งเป็นปลาน้ำจืด มีชื่อเรียกในภาษาอีสานว่า "ปลามัน" หรือ "ปลามูด" สำหรับชื่อในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า "ปลาค้อหน้าม้า" (Horseface loach)
ตัวไม่โตมาก โดยทั่วๆ ไปจะยาวประมาณ 5-14 ซม. ลักษณะของปลานั้นจะมีลำตัวยาวเล็ก หัวแหลม หางแหลม ตาเล็ก กลางลำตัวมีเส้นสีเทาจากหัวถึงหางระหว่างเส้นมีจุดสีดำเป็นแนวยาว ครีบหางเว้าตื้น ปลาประเภทนี้จะมีมีพฤติกรรมชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ในพื้นท้องน้ำที่มีกรวดทรายมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว สามารถมุดทรายได้ดีเวลาตกใจหรือซ่อนตัวจากสัตว์นักล่า จนได้อีกชื่อหนึ่งว่า "ซ่อนทราย" พบครั้งแรกที่แม่น้ำในเมืองปาเล็มบัง เกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย สำหรับในนประเทศไทยพบที่แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำสาลาละวิน

การบริโภคปลาชนิดดนี้นิยมบริโภคด้วยการรับประทานทั้งตัวและก้าง เนื่องจากเป็นปลาขนาดเล็ก โดยนำมาทำเป็นอาหารได้หลายอย่างทั้งการปรุงสดและตากแห้ง โดยเมนูที่ขึ้นชื่อที่สุด คือ ปลารากกล้วยทอดกระเทียม รับประทานกับข้าวต้ม สำหรับการปรุงสดสามารถทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ต้มยำ แต่ครั้งนี้เราจะนำเสนอการนำปลารากกล้วยมาทอดและยำกับส้มโอ ส่วนส้มโอนั้นมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เหมาะสำหรับนำมาทำเมนูยำได้อย่างดี

ส่วนผสมเมนูปลารากกล้วยยำส้มโอ
ปลารากกล้วยทอดกรอบ 100 กรัม
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
ส้มโอแกะเป็นชิ้น 1 ถ้วย
หอมเล็กซอย 3-4 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 4-5 กลีบ
ใบมะกรูดซอย 4 ใบ
พริกขี้หนูแดงสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่างๆตามชอบ

1. ผสมพริกขึ้หนู น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่ปลารากกล้วย ส้มโอ หอมเล็ก กระเทียมใบมะกรูด กุ้งแห้งปน และมะพร้าวคั่วลงไป เคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับผักสดต่าง ๆตาม ชอบ
เมนูปลารากกล้วยยำส้มโอ ปลารากกล้วย