5 มีนาคม 2554

ปลากะพงทอดราดน้ำปลา

ปลากะพงทอดราดน้ำปลา
ปลากะพงทอดราดน้ำปลาเป็นเมนูปลาอีกแบบหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบ เนื่องจากจะมีรสชาติทั้งหวาน เปรี้ยว เผ็ดและเค็ม กลมกล่อม ซึ่งส่วนผสมและวิธีทำมีดังต่อไปนี้

ส่วนผสมของปลากะพงทอดราดน้ำปลา
ปลากะพง (เลือกขนาด 800 กรัมขึ้นไป) 1 ตัว
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำยำสำหรับปลากะพงทอดราดน้ำปลา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย
น้ำปลาปรุงรสสำหรับปลากะพงทอดราดน้ำปลา
น้ำมันที่ทอดปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้บ 1 1/4 ช้อนชา

1.ทำความสะอาดปลา ล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาทั้งสองด้านออกหั่นเป็นชิ้นหนา 1 ½ นิ้ว ซับน้ำมันให้แห้ง เก็บก้างปลาไว้ทอดรองเนื้อปลา
2.ตั้งกระทะน้ำมันไฟร้อนปานกลาง จากนั้นผสมแป้งทอดกรอบ แป้งสาลี ซอสปรุงรส พริกไทยป่น และน้ำเย็นจัด เข้าด้วยกันในอ่างผสมเอาเนื้อปลาลงคลุกเคล้า พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อปลาทอดจนสุกเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน ต่อจากนั้นเอาก้างปลาลงทอดต่อจนเหลืองกรอบ พักไว้
3. ทำน้ำยำโดยผสมเครื่องปรุงต่างๆ
4. ทำน้ำปลาปรุงรส โดยใส่น้ำมันทอดปลา น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บลงในกระทะเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอน้ำตาลละลาย ใส่เนื้อปลาทอดลงผัดเคล้าให้เข้ากัน ตักวางบนก้างปลาทอด เสิร์ฟกับน้ำยำ เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลากะพงทอดราดน้ำปลา รสชาติอร่อยไว้รับประทานเป็นอาหาร และสามารถเป็นกับแกล้มได้ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น