9 ธันวาคม 2553

ผัดเผ็ดปลาดุก

ผัดเผ็ดปลาดุก

เราควรทานเนื้อปลาให้มากขึ้นเพราะปลาเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดี ย่อยง่าย มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว และกรดไขมันพิเศษที่เรียกว่า “โอเมก้า-3” ค่อนข้างสูง ปลาดุกนั้นเป็นปลาที่มีไขมันสูง มากกว่า 8-20 กรัมต่อ 100 กรัม วันี้เราลองมาทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุกกันดีกว่า

ส่วนผสม
ปลาดุกสดหั่นชิ้น 1 ตัว
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงสีเหลืองหั่นแฉลบ ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ใบโหระพา ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยสด


วิธีทำผัดเผ็ดปลาดุก
1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลกพักไว้
2.นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียม พริกขี้หนูที่โขลกไว้ผัดให้หอม
3.ใส่ปลาดุกผัดให้สุก ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่ใบมะกรูด
กระชาย เม็ดพริกไทยสด พริกชี้ฟัา จัดให้เข้ากันอีกครั้ง จึง ใส่ใบโหระพา ยกลงจัดใส่จานให้สวยงาม เสิร์ฟได้ทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น