16 มีนาคม 2554

ผัดมะระปลาเค็ม

ผัดมะระปลาเค็ม
เมนูปลาวันนี้เราจะใช้ปลาที่ผ่านการถนอมอาหารมาแล้วนั่นคือ ปลาเค็ม การเลือกปลาเค็มนั้นให้ใช้ปลาอินทรีเค็มที่เนื้อมีสีขาวออกชมพูอ่อนๆ ไม่มีผลึกเกลือเกาะ ดมแล้วมีกลิ่นหอม เมื่อนำมาทอดเนื้อปลาจะร่วน มัน หอมอร่อย รสไม่เค็มมัน ส่วนมะระจีนลวกแล้วตักแช่น้ำเย็นทันทีจะทำให้มะระกรอบ และการลวกจะทำให้รสขมบางส่วนออกไปด้วย




ส่วนผสมของผัดมะระปลาเค็ม
มะระจีน (600 กรัม) หั่นบาง 1 ลูก
ปลาอินทรีเค็ม (50 กรัม) 1 ชิ้น
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย+3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนใต๊ะ
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว

1. ลวกมะระในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง แล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันทีเพื่อให้มะระกรอบ
2. ทอดปลาเค็มในกระทะกับน้ำมัน ½ ถ้วยด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขื้น หั่นเนื้อปลาเค็มเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันที่เหลือ พอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ใส่ปลาเค็มทอด มะระลวก และน้ำ ผัดด้วยไฟแรงอย่างเร็วให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผัดพอทั่วปิดไฟ
4. ตักผัดมะระปลาเค็มใส่จาน โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น เสิร์ฟร้อน ๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น