19 ตุลาคม 2554

เมนูปลาช่อนผัดฉ่า

ปลาช่อนผัดฉ่า
เมนูปลาสูตรนี้สามารถใช้ปลาอื่นแทนปลาช่อนได้ตามที่แต่ละคนชอบได้เลย

ส่วนผสมเครื่องแกงเมนูปลาช่อนผัดฉ่า
พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 6 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 3 ช้อนชา
กระชายหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเครื่่องแกงเมนูปลาช่อนผัดฉ่า
โขลกส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

ส่วนผสมปลาช่อนผัดฉ่า
ปลาช่อนหั่นชิ้นพอคำ 1 ตัว
พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 2 เม็ด
น้ำปลา 3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

1. ทอดปลาในน้ำมันร้อน (ไฟปานกลาง) จนสุกเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอมปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย เติมน้ำลงไปผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ปลาช่อนที่ทอดไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วจึงใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูดใบโหระพา และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักปลาช่อนผัดฉ่าใส่จาน เสิร์ฟได้ทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น