17 มีนาคม 2554

ผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมู

ผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมู
การทำกากหมูเจียวเพื่อเป็นส่วนผสมในผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมูนั้น ควรหั่นมันหมูให้เป็นชิ้นเล็ก เพราะกากหมูจะเหลือง กรอบ น้ำมันหมูที่เจียวแล้ว นำมาทอดปลาจะทำให้ปลามีกลิ่นหอม และมีความฉ่ำนุ่ม

ส่วนผสมผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมู
ปลาช่อน (550 กรัม) 1 ตัว
มันหมูแข็งหั่นขนาด 2x2 ซม. 250 กรัม
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อนเด็ดช่อสั้น 2 ช่อ
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียงลวกแล้วแช่น้ำเย็นจัด 4 ฝัก
พริกชี้ฟัาสีแดงและเขียวหั่นเฉียง 2 เม็ต
ใบมะกรูดทอดสำหรับตกแต่ง

เครื่องแกงผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมู
พริกแห้งเม็ดใหญ่ทั้งเมล็ดแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 15 เม็ด
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 2 ราก
พริกไทยขาวเม็ด 1/4 ช้อนชา
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมู
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักใว้
2. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก ล้างเคล้าเกลือจนหมดเมือก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นเฉียงหนา 1 นิ้ว ซับน้ำให้แห้ง
3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่มันหมูลงเจียว หมั่นคนจนมีสีเหลืองกรอบ และมีน้ำมันออกจนหมด ตักกากหมูขึ้นใส่ปลาช่อนลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกจนเหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำ ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสให้ออกเค็มหวาน ใส่พริกไทยอ่อน ถั่วฝักยาวลวก และปลาทอด ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ใส่กากหมูเจียว และพริกชี้ฟ้า ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
5. ตักผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมูใส่จาน ตกแต่งด้วยใบมะกรูดทอด เสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น