24 กุมภาพันธ์ 2554

ปลาทอดกระชายกรอบ

ปลาทอดกระชายกรอบ
กระชายเป็นพืชสมุนไพร ช่วยในการบำรุงกระดูก ตับไต ปรับระดับความดันให้อยู่ในระดับกลาง บำรุงสมอง ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองดีขึ้น และปลาเองก็เป็นโปรตีนมากอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเมนูนี้จึงเป็นเมนูที่น่าสนใจอย่างยิ่งทีเดียว

ส่วนผสมของปลาทอดกระชายกรอบ
ปลากะพง (500 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
กระชายซอยเป็นเส้น 1 ถ้วย
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 20 ใบ
ตะไคร้ทุบฉีกฝอย 4 ต้น
พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
ถั่วลิสงทอดเราะเปลือกออก 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมของน้ำยำปลาทอดกระชายกรอบ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้บ 1/4 ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำปลาทอดกระชายกรอบ

1. ทำความสะอาดปลาโดยขอดเกล็ดปลา ผ่า
ท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แผ่เนื้อปลาสองด้าน เอียงมีดหั่นเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว เก็บก้างปลาไว้ทอดรองเนื้อปลา
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าเนื้อปลากับแป้งมันให้ทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ก้างปลาลงทอดต่อจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น จากนั้นเคล้ากระชายกับแป้งทอดกรอบในถ้วยให้เข้ากัน ใส่ลงทอดให้กระจายทั่วน้ำมัน ทอดจนเหลืองตักขื้น ใสใบมะกรูดและตะไคร้ลงทอดต่อทีละอย่างจนกรอบ ตักขื้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยใส่น้ำมะขามเปียก น้ำาปลา น้ำตาล และพริกป่น เข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้น
ตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ตามชอบ
4. จัดเนื้อปลาทอดวางบนก้างปลาทอด วางเครื่องสมุนไพรทอดทั้งหมด พริกขี้หนูแห้งทอด
และถั่วลิสงทอด บนเนื้อปลา เสิร์ฟกับน้ำยำ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ปลาทอดกระชายที่รับประทานอร่อยและมี
ประโยชน์มากมาย
กระชาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น