14 สิงหาคม 2553

ปลากระบอกทอดกระเทียม

ปลากระบอกทอดกระเทียม
ปลากระบอกทอดกระเทียม
เมนูปลาวันนี้ขอเสนอ ปลากระบอกทอดกระเทียมเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก ได้คุณค่าโปรตีนจากปลาทะเล

เครื่องปรุง
• ปลากระบอก 6 ตัว
• น้ำมันพืช 4 ถ้วย
• กระเทียมไทย 3/4 ถ้วย
• พริกไทยดำเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• แตงร้าน มะเขือเทศเชอร์รี สำหรับตกแต่ง
• ซอสพริก

วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักไส้ออก บั้งทั้งสองด้าน พักในตะแกรงให้ละเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ด
น้ำมัน
3. โขลกกระเทียมและพริกไทยเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือ 1/4 ถ้วย ใส่กระเทียมและพริกไทยที่โขลกลงผัดพอเหลือง
หอม กันกระเทียมไว้ข้างกระทะ ตักน้ำมันออกจนหมด ใส่น้ำปลา น้ำตาล ผัดเคล้าให้เข้ากัน
ใล่ปลากระบอกทอดลงคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว
5. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยแตงร้าน มะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมกับ ซอสพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น