1 กรกฎาคม 2554

ลาบปลายี่สก

ปลายี่สกเป็นปลาน้ำจืด ที่มีก้างในเนื้อเยอะ เวลากินต้องเอาก้างออกให้หมด ไม่งั้นจะติดคอได้ มีเมนูที่สามารถนำเนื้อปลายี่สก มาทำได้ไม่มากเหมือนปลาทั่วๆไป เมนุหนึ่งที่น่าสนใจคือ “ลาบปลายี่สก”
ลาบปลายี่สก


ส่วนผสม
ปลายี่สกขนาดกลาง 1 ตัว
หอมเล็กซอย 1/4 ถ้วย
ข่าแก่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีใบเลื่อยซอย 1 ถ้วย
ต้นหอมชอย 2 ต้น
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลายี่สก ควักไส้ ล้างทำความสะอาดปลา แล่เอาแต่เนื้อทั้งสองด้านออก แล้วขูดเฉพาะเนื้อด้านในออกมาสับจนละเอียด จะได้เนื้อปลาประมาณ 1 1/2 ถ้วย
2.รวนเนื้อปลาให้สุก เติมน้ำลงไป พอเดือดยกลงใส่ข่าลงไปเคล้าพอเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว
4.ใส่หอมเล็ก ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม และใบสะระแหน่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ถุกใจ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสด
ต่างๆได้ทันที ผักสดต่างๆที่กินกับลาบปลายี่สก เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ใบโหระพา กะหล่ำปลี เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น