9 มีนาคม 2554

ปลากะพงหลงน้ำ

ปลากะพงหลงน้ำ
ปลากะพงหลงน้ำเป็นปลากะพงทอด ราดด้วยน้ำต้มยำน้ำข้นคือใส่กะทิ รสชาติออกเปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม เพราะว่าใส่น้ำกระเทียมดองลงไปด้วย น้ำกระเทียมดองจะให้รสหวาน น้ำกระเทียมดองใหม่ๆ จะมีสีเหลืองใส

ส่วนผสมของปลากะพงหลงน้ำ
ปลากะพงขาว (600 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย
ข่าอ่อนหั่นแว่น 5 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟางหั่นบาง 6 ดอก
ตะไคร้ซอยฝอย 3 ต้น
ข่าอ่อนซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบ 5 เม็ด

1.ทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด ผ่าท้อง ล้างให้สะอาด บั้งห่างๆ ทั้งสองด้านโดยเอียงมีดเล็กน้อย จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟกลาง จนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ต้มกะทิในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มสักครู่จนมีกลิ่นหอม ตักข่าตะไคร้ใบมะกรูดออก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดอง เกลือ น้ำมะนาว ใส่เห็ดฟาง เคี่ยวจนเห็ดสุก ใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย พริกขี้หนู ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม
3. นำปลาทอดใส่จาน หรือหม้อไฟ เอาน้ำต้มยำราด ก็จะได้ปลากะพงหลงน้ำ เสิร์ฟร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น