เมนูปลาสูตรนี้จะใช้ส่วนผสมที่เป็นเครื่องสมุนไพรเยอะสักหน่อย เพื่อดับกลิ่นคาวปลาและเพิ่มรสชาติที่เผ็ดร้อนให้กับเนื้อปลา
ส่วนผสมเมนูปลาผัดฉ่าปลากะพง
ปลากะพงแล่เนื้อหั่นชิ้นบางๆ 300 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง เขียวหั่นแฉลบ 6 เม็ด
ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
น้ำปลาดี ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด ½ ถ้วยตวง
น้ำซุป ½ ถ้วยตวง
วิธีทำเมนูปลาผัดฉ่าปลากะพง
1.นำน้ำมัน ใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน
2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูผัดจน หอม ใส่ปลากะพงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ชอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำซุป จัดให้เข้ากันชิมรส
3.ใส่กระชาย พริกขี้ฟ้า ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ผัดพอสุก ใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน ยกลง จัดใส่จานพร้อม เสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น