18 สิงหาคม 2554

สายบัวต้มกะทิกับปลา

สายบัวต้มกะทิกับปลา
ส่วนผสมสายบัวต้มกะทิกับปลา
1.สายบัว (สีเขียว) ลอกใย 1/2 กิโลกรัม
2.ปลาทูนึ่ง 5 ตัว
3.มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม
4.หัวหอมแดง 1 ขีด
5.พริกไทย 1 ช้อนชา
6.กะปิ 1 ช้อนชา
7.น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำมะดัน

1.นำสายบัวมาลอกเปลือกนอกออก โดยหักสายบัวอย่าให้ขาดจากกัน ค่อยๆ ดึงตามแนวยาวลงมาให้สายใยลอกออกจากก้านบัว แล้วหักสายบัวให้ยาวประมาณ 2 นิ้ว แช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว จะได้ไม่ดำ
2.มะพร้าวขูดขาวควรซื้อที่ตลาดสดเพื่อให้แม่เค้าคั้นแยกเป็นส่วนหัวครึ่งถ้วยตวง และหางกะทิสัก 2 ถ้วยตวง การที่ใช้มะดัน เพื่อให้ออกรสเปรี้ยวหอมโดยที่น้ำแกงกะทิไม่ดำ นำมะดันมาล้างให้สะอาด
3.หม้อต้มน้ำจนเดือด พอมะดันเปื่อยยกลงทั้งให้เย็นขยำเอาเม็ดออก หันมาโขลกเครื่องแกง มีหัวหอมพริกไทย กะปิ และเนื้อปลาทูนึ่งแกะแล้วสักครึ่งตัวโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วละลายเครื่องในหางกะทิ นำไปตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาทู และหัวกะทิจนเดือดอีกครั้ง จึงใส่น้ำมะดันแล้วชิมรสตามชอบใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น