ปลาอินทรีผัดฉ่า
เป็นเมนูปลาที่รสชาติจัดจ้านร้อนแรง รับรองว่าถูกปากคนที่ชอบอาหารรสจัด
ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรี 200 กรัม
น้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดมะพร้าวหั่น 1/2 ถ้วย
พริกไทยอ่อนหั่น 7 ช่อ
กระชายหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระะเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงผัดฉ่า
พริกขี้หนูสีเขียวแดง 25 เม็ด
กระเทียมไทย 25 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
•นำเนื้อปลาอินทรีมาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
•เตรียมพริกแกงผัดฉ่า โดยโขลกส่วนผสมเครื่องแกงผัดฉ่าทั้งหมดมาโขลกรวมกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
•ยกกระทะใส่น้ำมัน ตั้งบนไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องแกงผัดฉ่าลงผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อปลาอินทรี ผัดพอ
สุก ใส่น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดให้ทั่ว ระวังอย่าผัดนานเนื้อปลาจะแห้งแข็ง
•ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
โรยกระเทียมสับให้ทั่ว
•ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ
เป็นเมนูปลาที่รสชาติจัดจ้านร้อนแรง รับรองว่าถูกปากคนที่ชอบอาหารรสจัด
ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรี 200 กรัม
น้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดมะพร้าวหั่น 1/2 ถ้วย
พริกไทยอ่อนหั่น 7 ช่อ
กระชายหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระะเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงผัดฉ่า
พริกขี้หนูสีเขียวแดง 25 เม็ด
กระเทียมไทย 25 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
•นำเนื้อปลาอินทรีมาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
•เตรียมพริกแกงผัดฉ่า โดยโขลกส่วนผสมเครื่องแกงผัดฉ่าทั้งหมดมาโขลกรวมกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
•ยกกระทะใส่น้ำมัน ตั้งบนไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องแกงผัดฉ่าลงผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อปลาอินทรี ผัดพอ
สุก ใส่น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดให้ทั่ว ระวังอย่าผัดนานเนื้อปลาจะแห้งแข็ง
•ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
โรยกระเทียมสับให้ทั่ว
•ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น