ปลาเนื้ออ่อนทอดขมิ้น
ปลาเนื้ออ่อน เป็นปลาน้ำจืดที่มีเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูปลา เช่น ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ต้มยำปลาเนื้ออ่อน และ ปลาเนื้ออ่อนทอดขมิ้น ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คน นิยมรับประทานกันมากๆ
ปลาเนื้ออ่อน เป็นปลาน้ำจืดที่มีเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูปลา เช่น ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ต้มยำปลาเนื้ออ่อน และ ปลาเนื้ออ่อนทอดขมิ้น ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คน นิยมรับประทานกันมากๆ
ส่วนผสม
ปลาเนื้ออ่อน 1 ตัว
กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/2 ถ้วย
ขมิ้นหั่นท่อน 2-3 ชิ้น
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก
วิธีทำ
1. นำปลาเนื้ออ่อน มาล้างทำความสะอาด ผ่าท้องควักไสัออก เคล้ากับเกลือให้ทั่ว หมักทิ้งไว้สักครู่ เพื่อเอาเมือก คาวออก ล้างอีกครั้งให้สะอาดทั้งสองด้าน หั่นปลาเนื้ออ่อนเป็นท่อนใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยและขมิ้น ให้พอหยาบๆ ตักใส่อ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล แป้งสาลี น้ำปลา และน้ำเปล่า คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ปลาเนื้ออ่อน ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หลักในตู้เย็น
ช่องธรรมดาประมาณ 15-20 นาที
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อน ใส่ปลาเนื้ออ่อนที่หมักลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่เครื่องที่หมักลงทอดให้เหลืองหอม ตักขึ้นวางบนกระดาษ
ซับ น้ำมัน
4. จัดปลาทอดใฟจานที่รองด้วยผักกาด โรยเครื่องหมักที่เจียว เสิร์ฟกับแตงกวาและซอสพริก
ปลาเนื้ออ่อน 1 ตัว
กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/2 ถ้วย
ขมิ้นหั่นท่อน 2-3 ชิ้น
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก
วิธีทำ
1. นำปลาเนื้ออ่อน มาล้างทำความสะอาด ผ่าท้องควักไสัออก เคล้ากับเกลือให้ทั่ว หมักทิ้งไว้สักครู่ เพื่อเอาเมือก คาวออก ล้างอีกครั้งให้สะอาดทั้งสองด้าน หั่นปลาเนื้ออ่อนเป็นท่อนใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยและขมิ้น ให้พอหยาบๆ ตักใส่อ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล แป้งสาลี น้ำปลา และน้ำเปล่า คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ปลาเนื้ออ่อน ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หลักในตู้เย็น
ช่องธรรมดาประมาณ 15-20 นาที
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อน ใส่ปลาเนื้ออ่อนที่หมักลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่เครื่องที่หมักลงทอดให้เหลืองหอม ตักขึ้นวางบนกระดาษ
ซับ น้ำมัน
4. จัดปลาทอดใฟจานที่รองด้วยผักกาด โรยเครื่องหมักที่เจียว เสิร์ฟกับแตงกวาและซอสพริก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น