18 มีนาคม 2554

เบอร์เกอร์ปลาทู

เบอร์เกอร์ปลาทู
ปลาทูนั้นเป็นปลาทะเล มีคุณค่าทางอาหารสูง ใช้ทำอาหารได้หลายประเภท การเลือกปลาทูต้องเลือกสดๆ ตาใส กลมนูนขึ้น เหงือกมีสีชมพูหรือแดงสด ไม่ซีด ท้องปลาไม่แตก และไม่บวม

ส่วนผสมของเบอร์เกอร์ปลาทู
ปลาทูสด (ตัวละ 100 กรัม) 5 ตัว
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยแกะเปลือก 20 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกล็ดขนมปังป่น 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ขนมปังเบอร์เกอร์ 4 ก้อน
ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว 1 ต้น
มะเขือเทศหั่นแว่น 2 ลูก
แตงกวา ปอกเปลือกสไลซ์แผ่นบาง 2 ลูก
มายองเนส ซอสมะเขือเทศ
และมัสตาร์ดชนิดครีม

1. ล้างปลาทู ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด แผ่เนื้อปลาทั้งสองด้าน แล้วลอกหนัง
ออก สับให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างเนื้อปลา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาล เคล้าให้เข้ากัน แบ่งเนื้อปลาที่ผสมเป็น 4 ก้อนเท่า ๆกัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ บน เส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว คลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะก้นแบนบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่เบอร์เกอร์ปลาที่ปั้นลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
4. วิธีจัดเสิร์ฟ เตรียมขนมปังเบอร์เกอร์ 1 ก้อน ใส่ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้วตรงกลางวางมะเขือเทศ ใส่เบอร์เกอร์ปลาทู 1 ชิ้น วางแตงกวา ประกบด้วยขนมปังเบอร์เกอร์ ทำจนหมด เสิร์ฟกับมายองเนส ซอสมะเขือเทศ และมัสตาร์ดชนิดครีม


17 มีนาคม 2554

ผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมู

ผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมู
การทำกากหมูเจียวเพื่อเป็นส่วนผสมในผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมูนั้น ควรหั่นมันหมูให้เป็นชิ้นเล็ก เพราะกากหมูจะเหลือง กรอบ น้ำมันหมูที่เจียวแล้ว นำมาทอดปลาจะทำให้ปลามีกลิ่นหอม และมีความฉ่ำนุ่ม

ส่วนผสมผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมู
ปลาช่อน (550 กรัม) 1 ตัว
มันหมูแข็งหั่นขนาด 2x2 ซม. 250 กรัม
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อนเด็ดช่อสั้น 2 ช่อ
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียงลวกแล้วแช่น้ำเย็นจัด 4 ฝัก
พริกชี้ฟัาสีแดงและเขียวหั่นเฉียง 2 เม็ต
ใบมะกรูดทอดสำหรับตกแต่ง

เครื่องแกงผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมู
พริกแห้งเม็ดใหญ่ทั้งเมล็ดแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 15 เม็ด
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 2 ราก
พริกไทยขาวเม็ด 1/4 ช้อนชา
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมู
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักใว้
2. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก ล้างเคล้าเกลือจนหมดเมือก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นเฉียงหนา 1 นิ้ว ซับน้ำให้แห้ง
3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่มันหมูลงเจียว หมั่นคนจนมีสีเหลืองกรอบ และมีน้ำมันออกจนหมด ตักกากหมูขึ้นใส่ปลาช่อนลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกจนเหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำ ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสให้ออกเค็มหวาน ใส่พริกไทยอ่อน ถั่วฝักยาวลวก และปลาทอด ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ใส่กากหมูเจียว และพริกชี้ฟ้า ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
5. ตักผัดพริกแกงปลาช่อนกากหมูใส่จาน ตกแต่งด้วยใบมะกรูดทอด เสิร์ฟ


16 มีนาคม 2554

ผัดมะระปลาเค็ม

ผัดมะระปลาเค็ม
เมนูปลาวันนี้เราจะใช้ปลาที่ผ่านการถนอมอาหารมาแล้วนั่นคือ ปลาเค็ม การเลือกปลาเค็มนั้นให้ใช้ปลาอินทรีเค็มที่เนื้อมีสีขาวออกชมพูอ่อนๆ ไม่มีผลึกเกลือเกาะ ดมแล้วมีกลิ่นหอม เมื่อนำมาทอดเนื้อปลาจะร่วน มัน หอมอร่อย รสไม่เค็มมัน ส่วนมะระจีนลวกแล้วตักแช่น้ำเย็นทันทีจะทำให้มะระกรอบ และการลวกจะทำให้รสขมบางส่วนออกไปด้วย




ส่วนผสมของผัดมะระปลาเค็ม
มะระจีน (600 กรัม) หั่นบาง 1 ลูก
ปลาอินทรีเค็ม (50 กรัม) 1 ชิ้น
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย+3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนใต๊ะ
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว

1. ลวกมะระในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง แล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันทีเพื่อให้มะระกรอบ
2. ทอดปลาเค็มในกระทะกับน้ำมัน ½ ถ้วยด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขื้น หั่นเนื้อปลาเค็มเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันที่เหลือ พอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ใส่ปลาเค็มทอด มะระลวก และน้ำ ผัดด้วยไฟแรงอย่างเร็วให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผัดพอทั่วปิดไฟ
4. ตักผัดมะระปลาเค็มใส่จาน โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น เสิร์ฟร้อน ๆ


9 มีนาคม 2554

ปลากะพงหลงน้ำ

ปลากะพงหลงน้ำ
ปลากะพงหลงน้ำเป็นปลากะพงทอด ราดด้วยน้ำต้มยำน้ำข้นคือใส่กะทิ รสชาติออกเปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม เพราะว่าใส่น้ำกระเทียมดองลงไปด้วย น้ำกระเทียมดองจะให้รสหวาน น้ำกระเทียมดองใหม่ๆ จะมีสีเหลืองใส

ส่วนผสมของปลากะพงหลงน้ำ
ปลากะพงขาว (600 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย
ข่าอ่อนหั่นแว่น 5 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟางหั่นบาง 6 ดอก
ตะไคร้ซอยฝอย 3 ต้น
ข่าอ่อนซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบ 5 เม็ด

1.ทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด ผ่าท้อง ล้างให้สะอาด บั้งห่างๆ ทั้งสองด้านโดยเอียงมีดเล็กน้อย จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟกลาง จนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ต้มกะทิในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มสักครู่จนมีกลิ่นหอม ตักข่าตะไคร้ใบมะกรูดออก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดอง เกลือ น้ำมะนาว ใส่เห็ดฟาง เคี่ยวจนเห็ดสุก ใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย พริกขี้หนู ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม
3. นำปลาทอดใส่จาน หรือหม้อไฟ เอาน้ำต้มยำราด ก็จะได้ปลากะพงหลงน้ำ เสิร์ฟร้อนๆ


5 มีนาคม 2554

ปลากะพงทอดราดน้ำปลา

ปลากะพงทอดราดน้ำปลา
ปลากะพงทอดราดน้ำปลาเป็นเมนูปลาอีกแบบหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบ เนื่องจากจะมีรสชาติทั้งหวาน เปรี้ยว เผ็ดและเค็ม กลมกล่อม ซึ่งส่วนผสมและวิธีทำมีดังต่อไปนี้

ส่วนผสมของปลากะพงทอดราดน้ำปลา
ปลากะพง (เลือกขนาด 800 กรัมขึ้นไป) 1 ตัว
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำยำสำหรับปลากะพงทอดราดน้ำปลา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย
น้ำปลาปรุงรสสำหรับปลากะพงทอดราดน้ำปลา
น้ำมันที่ทอดปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้บ 1 1/4 ช้อนชา

1.ทำความสะอาดปลา ล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาทั้งสองด้านออกหั่นเป็นชิ้นหนา 1 ½ นิ้ว ซับน้ำมันให้แห้ง เก็บก้างปลาไว้ทอดรองเนื้อปลา
2.ตั้งกระทะน้ำมันไฟร้อนปานกลาง จากนั้นผสมแป้งทอดกรอบ แป้งสาลี ซอสปรุงรส พริกไทยป่น และน้ำเย็นจัด เข้าด้วยกันในอ่างผสมเอาเนื้อปลาลงคลุกเคล้า พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อปลาทอดจนสุกเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน ต่อจากนั้นเอาก้างปลาลงทอดต่อจนเหลืองกรอบ พักไว้
3. ทำน้ำยำโดยผสมเครื่องปรุงต่างๆ
4. ทำน้ำปลาปรุงรส โดยใส่น้ำมันทอดปลา น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บลงในกระทะเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอน้ำตาลละลาย ใส่เนื้อปลาทอดลงผัดเคล้าให้เข้ากัน ตักวางบนก้างปลาทอด เสิร์ฟกับน้ำยำ เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลากะพงทอดราดน้ำปลา รสชาติอร่อยไว้รับประทานเป็นอาหาร และสามารถเป็นกับแกล้มได้ด้วย