ต้มกะทิสายบัวเป็นแกงแบบไทยๆ เปรี้ยวน้อยๆโดยใช้มะดัน
ส่วนผสม
1. ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
2. สายบัว 3 สาย ลอกเปลือกออกหั่นเป็นท่อนสั้น 3 สาย
3. มะดัน 5 ผล
4. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
8. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
9. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
10. มะพร้าวขูดเอาแต่ส่วนขาวๆ 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. นำมะพร้าวมาคั้นกะทิ ให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง และ หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
2. โขลกพริกไทย หอมแดง กะปิให้ละเอียด
3. ละลายเครื่องที่โขลกกับหางกะทิ 3 ถ้วยตวงให้ละลาย
4. นำไปตั้งไฟพอเดือด ระหว่างที่ตั้งไฟต้องหมั่นคนเพื่อไม่ให้กะทิไหม้ แล้วใส่สายบัว มะดันพอมะดันสุก เอาเม็ดออก
5. ตั้งไฟพอสายบัวนิ่ม แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียก คนให้ละลายชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน
6. เมื่อได้รสที่ต้องการแล้ว ใส่ปลาทูนึ่ง หัวกะทิคนพอเข้ากัน ยกลง ตักต้มกะทิสายบัวปลานูนึ่งใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยนุ่มๆ ร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น