23 มิถุนายน 2554

ข้าวหมกปลา

เมนูปลาสูตรนี้ เครื่องปรุงอาจจะเยอะสักหน่อย แต่ถ้าลองทำเสร็จแล้วรับรองว่าอร่อยคุ้มแน่ๆครับ ทดลองทำทานที่บ้านได้ครับ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายและดีต่อสุขภาพ

ข้าวหมกปลา

ส่วนผสม
ข้าวสารกล้อง 3 ถ้วย
เนื้อปลาจะละเม็ดดำแล่เป็นชิ้น 500 กรัม
ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 11 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นผง 11 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
ลูกกรขัวานป่น 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม 1 หัว
พริกไทยป่น 11 ช้อนชา
อบเชยป่น 11 ช้อนชา
มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 10-15 ลูก
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 3 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี ½ ถ้วย
หอมเล็กเจียว 11 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
1.หมักเนึ้อปลากับโยเกิร์ต ขิง ผงกะหรี่ พริกไทย อบเชย กระเทียม ลูกผักชี ยี่หล่า ขมิ้น ลูกกระวาน
พริกชี้ฟ้า และเกลือเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2.จากนั้นตั้งกระทะพอร้อน ใส่เนยสด และน้ำมันลงไป ตามด้วยมันฝรั่งผัดให้สุกแล้วตักใส่ในหม้อหุงข้าว
3.ทอดปลาที่หมักไว้ให้เหลือง (ใช้น้ำมันส่วนที่เหลือตักใส่หม้อหุงข้าว โรยหอมเล็กเจียวประมาณ 2 ช้อนโต๊
ลงไป
4.ซาวข้าวในน้ำหนึ่งครั้ง แล้วผัดกับน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลา คลุกเคล้าจนเมล็ดข้าวมีสีเหลืองทั่ว ตักใสjหม้อข้าวที่มีมันฝรั่ง ปลาทอด และหอมเล็กเจียว
5.เติมน้ำลงไป ปิดฝาหุงไปประมาณ 10 นาที เปิดฝาหม้อ ใส่มะเขือเทศลงไป เคล้าพอเข้ากันแล้ว
หุงต่อจนข้าวสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหอมเล็กเจียวส่วนที่เหลือ แต่งด้วยใบผักชี รับประทานกับน้ำจิ้มข้าวหมกปลา

น้ำจิ้มข้าวหมกปลา
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
น้ำส้มสายซู ½ ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟัาเขียวบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลีอเข้าด้วยกันตั้งไฟให้ละลาย ใส่พริกชี้ฟ้าลงไป คนพอเข้ากัน ยกลง
พักไว้ รับประทานคู่กับข้าวหมกปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น