เมนูปลาสูตรนี้ ใช้นำยำที่มีส่วนผสมทั้งน้ำพริกเผาและพริกแห้งเผาเพื่อเพิ่มความเผ็ดหอม ได้รสเปรี้ยวจากมะม่วงเปรี้ยว และจากสมุนไพรซอยต่างๆ
ส่วนผสมของยำปลาช่อนทอดพริกเผา
ปลาช่อน (500 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
แครอทหั่นแท่งเล็ก 1/4 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
หอมซอย 2 หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
มะม่วงเปรี้ยว เช่น แก้ว น้ำดอกไม้ สับ 1 ถ้วย
เม็ตมะม่วงหิมพานต์ทอดสำหรับโรยหน้า 1ถ้วย
สูตรน้ำยำของยำปลาช่อนทอดพริกเผา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 31/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
วิธีทำยำปลาช่อนทอดพริกเผา
1. ทำปลาให้สะอาดเรียบร้อยด้วยการขอดเกล็ด ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก เคล้าเกลือ ล้างในหมดเมือก หั่นเป็นแว่นหน้าประมาณ 2 เซนติเมตร ส่วนหัวปลาตัดปากออก ผ่าเป็น 4 ชิ้น ซับน้ำให้แห้ง จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันจนร้อนจัด ใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำนำยำ โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ
3. ใส่ปลาช่อนทอด แครอท ตะไคร้ หอมซอย และขึ้นฉ่ายในอ่างผสม ราดน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะม่วงสับ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ตักใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น