11 กันยายน 2554

เมนูปลา ปลาคลุกขมิ้น

เมนูปลา ปลาคลุกขมิ้น
เมนูปลาสูตรนี้เป็นอาหารจากภาคใต้ และถ้าใครอยากเปลี่ยนรสชาติก็สามารถเปลี่ยนจากปลาเป็นไก่ก็ได้ตามชอบ และการทอดนั้น ถ้าทอดกระเทียมและขมิ้นพร้อมกับปลา จะทำให้กระเทียมและขมิ้นไหม้ก่อนเนื้อปลาจะสุก

เครื่องปรุงและส่วนผสมของเมนูปลา ปลาคลุกขมิ้น
ปลาแดงหรือปลากะพงขาวขนาดกลาง 2 คตัว
กระเทียมกลีบเล็ก ใช้ทั้งเปลือก 1/2 ถ้วย
ขมิ้นชันหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

1. ทาเกลือลงบนตัวปลาให้ทั่ว พักไว้
2. โขลกกระเทียมกับขมิ้นเข้าด้วยกันพอหยาบแล้วนำมาทาให้ทั่วตัวปลา พักไว้ประมาณ20-30 นาที
3. ปาดส่วนที่เป็นกระเทียมและขมิ้นออกนำไปเจียวในน้ำมันร้อน (ไฟปานกลาง)จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ทอดปลาในน้ำมันที่เหลือจนสุกกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมและขมิ้นทอดกรอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น