14 กันยายน 2554

เมนูพล่าปลากะพงกรอบ

เมนูพล่าปลากะพงกรอบ
เมนูปลาสูตรนี้สามารถดัดแปลงจากเนื้อปลาเป็นกุ้งก็ได้ตามชอบ และถ้าใครไม่อยากทานอาหารทอดๆ ก็จะสามารถนำเนื้อปลาไปลวกแทนก็ได้

เครื่องปรุงและส่วนผสมของเมนู พล่าปลากะพงกรอบ
เนื้อปลากะพงขาวแล่เป็นชิ้นบาง 300 กรัม
แครอทซอยเป็นเส้น ¼ ถ้วย
กระเทียม และหอมเล็กซอย อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย ½ ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งชุบทอดสำเร็จ ½ ถ้วย
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักกาดหอมหรือผัดสดสำหรับรับประทานกับพล่า ตามชอบ

1. ผสมแป้งชุบทอดกับน้ำเข้าด้วยกัน น้ำเนื้อปลามาชุบให้ทั่วแล้วทอดในน้ำมันร้อน(ไฟปานกลาง) จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จาน
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายพริกขี้หนู และพริกป่นเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่แครอท กระเทียม หอมเล็ก ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักราดลงบนเนื้อปลาที่ทอดไว้ รับประทานกับผักสดต่าง ๆ ตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น