27 สิงหาคม 2554

เมนูปลากระบอกต้มน้ำมะขาม

เมนูปลากระบอกต้มน้ำมะขาม
ส่วนผสมเมนูปลากระบอกต้มน้ำมะขาม
ปลากระบอก 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
สับปะรด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 5 ถ้วยตวง
มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ต้น
หอมแดงเจียว

1. ปลากระบอกหั่น 1-2 ท่อนต่อตัว ล้างน้ำพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มปลาในน้ำเดือดนาน 5 นาที ตักขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำที่ต้มปลานำมาทำเป็นน้ำซุป
3. ต้มน้ำซุปให้เดือดอีกครั้ง ใส่สับปะรด พริกชี้ฟ้า ต้มต่อสักครู่ ใส่น้ำมะขามเปียก มะเขือเทศ ต้มต่อให้เดือดอีกครั้งตักฟองบนน้ำซุปออก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แล้วจึงใบสะระแหน่สับ และผักชี
4. เวลาเสิร์ฟตักชิ้นปลาใส่ถ้วย เติมน้ำซุปและโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น