16 สิงหาคม 2554

ปลาม้วน

ปลาม้วน
ปลาม้วนเป็นปลานึ่งซีอิ๊ว โดยดัดแปลงทำให้รับประทานง่ายไม่มีก้าง โดยนำปลามาแล่เนื้อก่อน ปลาที่เลือกนั้นต้องเป็นปลาสด เพราะเนื้อปลาจะขาว เวลาม้วนเนื้อจะเด้งและหยุ่น ไม่เละ ไม่มีกลิ่นคาว

ส่วนผสมของปลาม้วน
ปลากะพงขาว (ตัวละ 550 กรัม) 2 ตัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มหั่นเสี้ยว 2 ดอก
พริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลืองหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
จิ๊กโฉ่

ไส้ปลาม้วน
เนื้อกุ้งสับ 80 กรัม
มันหมูสับ 25 กรัม
เนื้อปูนึ่งแกะ 100 กรัม
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำซีอิ๊วสำหรับราดปลา
น้ำซุปหมู 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่ น 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำปลาม้วน
1. ทำไส้โดยผสมเนื้อกุ้งและมันหมูเข้าด้วยกันในอ่างผสม ใส่เนื้อปู เกลือ และพริกไทยผสมให้เข้ากัน นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้
2. ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แลเเนื้อปลาทั้งสองด้าน ใช้มีดค่อย ๆลอกเอาหนังออก นำไส้ที่ผสมใส่ตรงกลางเนื้อปลา ม้วนให้ให้อยู่ตรงกคาง จะได้ปลาม้วนทั้งหมด 4 ชิ้น
3. นำปลาม้วนไปนึ่งลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนาน 5 นาที ระหวางที่นึ่งปลาให้ทำน้ำซีอิ๊วสำหรับราดปลาโดยเคี่ยวน้ำซุปหมูในหม้อให้เดือด ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำมันหอยน้ำตาล น้ำมันงา และเหล้าจีน คนให้ทั่ว ชิมรสพอให้มีรสเค็มอ่อนๆ ใส่พริกไทย ปิดไฟ
4. พอนึ่งปลาจนครบเวลา วางขึ้นฉ่าย ต้นหอม ขิง เห็ดหอม และพริกชี้ฟ้า บนเนื้อปลาตั้งกระทะน้ำมันให้เดือด ตักน้ำมันที่เดือดราดบนผักพอสลด ราดน้ำซีอิ๊ว นึ่งต่ออีก 2นาที หรือจนปลาสุก ยกเสิร์ฟร้อนๆกับจิ๊กใฉ่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น