29 กรกฎาคม 2554

ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู ไข่กรอบ

เมนูข้าวผัดน้ำพริกปลาทูไข่กรอบนี้เป็นเมนูของคนที่รักสุขภาพอีกเมนูเลยก็ว่าได้ เพราะน้ำพริกและเนื้อปลาทูนั้นดีต่อสุขภาพมาก กินแกล้มกับผักสดๆ อร่อยอย่าบอกใครทีเดียว วันหลังทดลองทำทานเองที่บ้านได้นะครับ น่าลองเมนูปลา เมนูนี้

ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู ไข่กรอบ


ส่วนผสม
ข้าวกล้องหุงสุก 2 ถ้วย
ปลาทูสด 2 ตัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 1 หัว
หอมเล็ก 5 หัว
พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง อย่างละ 3 เม็ด
น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ไข่ทอดกรอบตามชอบ


วิธีทำ

1.ย่างปลาทูด้วยไฟอ่อน หรือจี่บนกระทะร้อนจนกระทั่งเนื้อปลาสุก พักให้เย็นแล้วแคะใช้เฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อ
2.เผากระเทียม หอมเล็ก และพริกชี้ฟ้าจนสุก ปอกเปลือกออกแล้วโขลกจนละเอียด ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ในข้อ1.ลงไปโขลกพอเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
4.คลุกข้าวกล้องกับน้าพริกพอเข้ากัน แล้วนำไปผัดในกระทะ (ไฟปานกลาง) ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่ทอด
กรอบ เสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆตามชอบใจ
***ผักสดต่างๆ เช่น ถั่วพู ถัวฝักยาว ผักกาดขาว มะเขือเปราะ ฯลฯ

ส่วนผสมไข่กรอบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งชุบทอดสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำไข่กรอบ
1.ต่อยไข่ลงในห้วยหรือชาม ใส่แป้งชุบทอดลงไปตามด้วยน้ำปลา ตีผสมให้เข้ากัน
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ไข่ที่เตรียมไว้ในข้อแรกลงไป ทอดด้วยไฟปานกลาง
พอไข่เริ่มสุกใช้ตะหลิวยีให้ไข่กระจายตัวออกจากกันแล้วทอดต่อจนกระทั่งเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน


*** ถ้าไม่มีปลาทูสด ใช้ปลาทูนึ่งแก้ขัดก่อนก็ได้ อร่อยไปคนล่ะแบบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น