31 พฤษภาคม 2554

ปลาช่อนนึ่งจิ้มแจ่ว

เมนูปลา เมนูนี้เป็นสูตรที่หลายๆคนคงจะชอบใจเพราะเป้นอาหารที่ทำจากปลาช่อนรสชาติ อร่อย จัดจ้าน
ลองมาดูวิธีทำกันเลยครับ

ปลาช่อนนึ่งจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม
ปลาช่อนหนักประมาณ 350 กรัม 1 ตัว
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
ข่าหั่นแว่น 2-3 แว่น
ตะไคร้ท่อน ทุบ 1 ต้น
ใบโหระพา 3-4 กิ่ง

วิธีทำ
1.ทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ดปลาผ่าท้องตัดหัวเอาก้างออก ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำราผักชี กระเทียมพริกไทย ที่โขลกแล้วมาผสมกับซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย นำไปราดบนตัวปลาช่อน คลุกเคล้าทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที
3.เรียง ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด ใบโหระพาลงในลังถึง ใส่ปลาช่อน ที่หมักได้ที่แล้วลงไป นึ่งที่น้ำเดือด 8-10 นาที พอสุกจัดปลาใส่จาน กินกับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
พริกขี้หนูเขียว-แดง 10 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงเผา 3 เม็ด
หอมแดงเผา 2-3 หัว
กระเทียมเผา 4-5 กลีบ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย จัดใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

2 ความคิดเห็น: