16 เมษายน 2554

ผัดพริกขิงปลาดุกฟู

ผัดพริกขิงปลาดุกฟู
การผัดนั้น ควรชิมก่อนปรุงรส เนื่องจากน้ำพริกแกงจะมีความเค็มในตัวและเค็มจากกุ้งแห้งด้วย เมื่อผัดปรุงรสแล้ว ใส่ปลาดุกฟูทีหลัง ผัดเคล้าให้เข้ากัน เพื่อคงความกรอบไว้

ส่วนผสมผัดพริกขิงปลาดุกฟู
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ดที่โขลก 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง 3 ฝัก
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนขนาด 1 1/2 นิ้ว ผ่า 4 ส่วน 3 ฝัก
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ใบมะกรูดทอดกรอบสำหรับโรย
ปลาดุกย่าง 1 ตัว น้ำมันพืช 2 ถ้วย

เครื่องแกงผัดพริกขิงปลาดุกฟู
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแตงหั่น 3 หัว กะปิ 2 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ

1. ทำปลาดุกฟูโดยแกะเนื้อปลา เอาหนังออก สับเนื้อปลาให้ละเอียด ผึ่งลมสักครู่จนเนื้อปลาแห้งหมาด จากนั้น ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใสเนื้อปลาดุกลงทอดทีละน้อยจนฟูเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
2. ทำน้ำพริกแกงเผ็ดโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงโขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ผัดพอหอมใส่ถั่วฝักยาว ข้าวาโพดอ่อน และน้ำ เร่งเป็นไฟกลาง ผัดพอทั่วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็มหวาน ใส่ใบมะกรูดและปลาดุกฟู ผัดเคล้าให้เข้ากันดี ปิดไฟ
4. ตักใส่จานโรยใบมะกรูดทอดกรอบ เสิร์ฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น