16 กุมภาพันธ์ 2554

ยำปลาทูฟู

ยำปลาทูฟู
เมนูปลาจานนี้นำปลาทูที่ทุกคนรู้จักกันดีมาประยุกต์ให้เป็นจานยำแสนอร่อย รสชาติจัดจ้าน รับประทานได้ทั้งเป็นกับข้าวและรับประทานเล่น หรือจะรับประทานเป็นอาหารลดน้ำหนักก็ได้เช่นกัน


ส่วนผสมของยำปลาทูฟู
ปลาทูนึ่งเลือกที่เนื้อนุ่ม (กดเนื้อจะนิ่มๅ) (ตัวละ 100 กรัม) 3 ตัว
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
เกล็ดขนมปังป่น 1/4 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด

ส่วนผสมของน้ำยำปลาทูฟู
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย

วิธีทำยำปลาทูฟู
1. แกะเนื้อปลาทู เอาหนังออก สับให้ละเอียด ใส่จาน ผื่งไว้พอให้เนื้อปลาแห้งหมาด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟแรงปานกลางจนกระทั่งน้ำมันร้อนจัด นำเนื้อปลามาผสมกับเกล็ดขนมปังพอทั่ว ใส่ลงทอดทีละน้อยให้ฟูเหลืองกรอบ ดังขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้าปลา และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย ใส่กุ้งแห้ง หอมแดง พริกขี้หนู มะม่วงเปรี้ยว ชิมให้ได้รสตามชอบ
4. จัดผักรองจานแล้วนำปลาทูฟูที่ทอดเรียบร้อยมาวาง ราดน้ำยำ โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เสิร์ฟ


1 ความคิดเห็น: