3 กันยายน 2555

ต้มยำปลากระบอกน้ำข้น



ปลากระบอกเป็นปลาน้ำจืดมีรูปร่างโดยรวมเรียวยาวค่อนข้างกลมเป็นทรงกระบอก ปากเล็ก มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ภาคใต้ เรียกว่า กระเมาะ ละเมาะ ยมก หรือ มก
เมื่อนำปลากระบอกมาทำต้มยำก็ได้รสชาติอร่อยทีเดียว เรามาดูวิธีการทำและส่วนผสมกันได้เลย

ส่วนผสมต้มยำปลากระบอกน้ำข้น
1.ปลากระบอกหั่นขนาด  2 นิ้ว 500 กรัม
2.ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 5-6 แว่น
3.ตะไคร้หั่นเป็นท่อนบุบพอแตก 2-3 ต้น
4.ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
5.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
6.กะทิ 2 ถ้วย
7.น้ำพริกเผา 1/4  ถ้วย
8.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
10.พริกขี้หนูบุบ 7-9 เม็ด
11.ใบผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำต้มยำปลากระบอกน้ำข้น
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันในถ้วย พักไว้
2. ใส่น้ำและกะทิลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ใบมะกรูด ตั้งไฟพอเดือด จึงใส่ปลาลงไปต้มให้สุกแล้วลดเป็นไฟร้อนปานกลาง
3.ตักใส่ถ้วยที่มีเครื่องปรุงรสในข้อแรก โรยผักชี เสิร์ฟได้ทันที




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น