21 พฤษภาคม 2555

เมนูข้าวต้มปลา


เมนูข้าวต้มปลา
ส่วนผสมเมนูข้าวต้มปลา
ข้าวสารกล้อง 2 ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับต้มข้าว 4-5 ถ้วย
ปลากะพงแดงหั่นเป็นชิ้นพอคำ (หรือปลากะพงขาว) 300 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 5-6 ดอก
ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 15-20 เม็ด
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำซุปปลา (หรือใช้น้ำเปล่าแทนได้) 3 ถ้วย
ต้นหอม ขึ้นฉ่ายซอย อย่างละ 2 ต้น
ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวตามชอบ

วิธีทำเมนูข้าวต้มปลา
1. ใส่น้ำซุปปลาลงในหม้อตั้งไฟอ่อนๆไว้
2. ต้มข้าวสารกล้องกับน้ำเปล่าจนเมล็ดข้าวสุกนุ่ม ยกลงพักไว้
3. โขลกรากผักซี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกันแล้วผัดกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดตามด้วยเนื้อปลา พอสุกจึงใส่ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
4. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ตามด้วยปลากับเห็ดหอมที่ผัดไว้ราดด้วยน้ำซุปปลาที่ต้มไว้ในข้อแรก โรยต้นหอมขึ้นฉ่าย ขิง กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว



1 ความคิดเห็น:

  1. น่าอร่อยครับ

    คิดถึงคาสิโนออนไลน์ คิดถึงเรา http://hi111.net

    ตอบลบ