21 สิงหาคม 2553

ปลาสวายทอดน้ำปลา

ปลาสวายทอดน้ำปลา

ปลาสวายทอดน้ำปลา
ปลาสวายจัดเป็นปลาหนังน้ำจืด ที่เนื้อมีรสชาติอร่อยนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ต้มยำ ย่าง ทำสะเต็ก และเมนูที่อร่อย อีก1อย่างนั่นคือ ปลาสวายน้ำปลา

ส่วนผสม
ปลาสวายหั่นเป็นชิ้นตามขวาง 2 ชิ้น
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
พริกชื้ฟ้าแดงเผา 5 เม็ด
พริกชื้ฟ้าเหลืองเผา 2 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมไทยเผา 9 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วีธีทำ
1.ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าสีแดงเผา พริกชี้ฟ้าสีเหลืองเผา หอมแดงเผา กระเทียมเผา เข้าด้วยกันพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาล คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เผ็ดเปรี้ยว เค็ม หวาน ตักใส่ถ้วยไว้
2.ดึงตุ่มเส้นสีขาว 2 จุด ที่อยู่ในเนื้อปลาสวายออก (เพราะเส้นสีขาวเป็นเส้นที่ทำให้เนื้อปลามีกลิ่นคาวและสาบ) จากนั้นเคล้าเกลือให้ทั่ว แล้วจึงล้างด้วยน้ำแกว่งสารส้ม หรือน้ำมะขามเปียกหรือน้ำปูนแดง แล้วล้างน้ำอีกครั้งจนสะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3.ใส่เนื้อปลาสวายลงในอ่างผสม ใส่น้ำปลา คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ที่อณหภูมิห้องนาน 5 นาที
4.ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันรอให้ร้อนนำเนื้อปลาสวายที่หมักได้ที่ลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5.จัดใส่จาน เสิร์ฟกับผักสดและน้ำจิ้ม

14 สิงหาคม 2553

ปลากระบอกทอดกระเทียม

ปลากระบอกทอดกระเทียม
ปลากระบอกทอดกระเทียม
เมนูปลาวันนี้ขอเสนอ ปลากระบอกทอดกระเทียมเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก ได้คุณค่าโปรตีนจากปลาทะเล

เครื่องปรุง
• ปลากระบอก 6 ตัว
• น้ำมันพืช 4 ถ้วย
• กระเทียมไทย 3/4 ถ้วย
• พริกไทยดำเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• แตงร้าน มะเขือเทศเชอร์รี สำหรับตกแต่ง
• ซอสพริก

วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักไส้ออก บั้งทั้งสองด้าน พักในตะแกรงให้ละเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ด
น้ำมัน
3. โขลกกระเทียมและพริกไทยเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือ 1/4 ถ้วย ใส่กระเทียมและพริกไทยที่โขลกลงผัดพอเหลือง
หอม กันกระเทียมไว้ข้างกระทะ ตักน้ำมันออกจนหมด ใส่น้ำปลา น้ำตาล ผัดเคล้าให้เข้ากัน
ใล่ปลากระบอกทอดลงคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว
5. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยแตงร้าน มะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมกับ ซอสพริก

7 สิงหาคม 2553

ปลาอินทรีผัดฉ่า

ปลาอินทรีผัดฉ่า
ปลาอินทรีผัดฉ่า
เป็นเมนูปลาที่รสชาติจัดจ้านร้อนแรง รับรองว่าถูกปากคนที่ชอบอาหารรสจัด

ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรี 200 กรัม
น้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดมะพร้าวหั่น 1/2 ถ้วย
พริกไทยอ่อนหั่น 7 ช่อ
กระชายหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระะเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงผัดฉ่า
พริกขี้หนูสีเขียวแดง 25 เม็ด
กระเทียมไทย 25 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
•นำเนื้อปลาอินทรีมาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
•เตรียมพริกแกงผัดฉ่า โดยโขลกส่วนผสมเครื่องแกงผัดฉ่าทั้งหมดมาโขลกรวมกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้

•ยกกระทะใส่น้ำมัน ตั้งบนไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องแกงผัดฉ่าลงผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อปลาอินทรี ผัดพอ
สุก ใส่น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดให้ทั่ว ระวังอย่าผัดนานเนื้อปลาจะแห้งแข็ง
•ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
โรยกระเทียมสับให้ทั่ว
•ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ