7 สิงหาคม 2553

ปลาอินทรีผัดฉ่า

ปลาอินทรีผัดฉ่า
ปลาอินทรีผัดฉ่า
เป็นเมนูปลาที่รสชาติจัดจ้านร้อนแรง รับรองว่าถูกปากคนที่ชอบอาหารรสจัด

ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรี 200 กรัม
น้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดมะพร้าวหั่น 1/2 ถ้วย
พริกไทยอ่อนหั่น 7 ช่อ
กระชายหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระะเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงผัดฉ่า
พริกขี้หนูสีเขียวแดง 25 เม็ด
กระเทียมไทย 25 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
•นำเนื้อปลาอินทรีมาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
•เตรียมพริกแกงผัดฉ่า โดยโขลกส่วนผสมเครื่องแกงผัดฉ่าทั้งหมดมาโขลกรวมกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้

•ยกกระทะใส่น้ำมัน ตั้งบนไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องแกงผัดฉ่าลงผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อปลาอินทรี ผัดพอ
สุก ใส่น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดให้ทั่ว ระวังอย่าผัดนานเนื้อปลาจะแห้งแข็ง
•ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
โรยกระเทียมสับให้ทั่ว
•ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น