20 พฤษภาคม 2556

เมนูปลา ปลาสำลีแดดเดียว


ส่วนผสม
1.ปลาสำลีขอดเกล็ดออกควักไส้ออกผ่าครึ่งตัดขนาด ครึ่งกิโลกรัม 1 ตัว
2. เกลือ 2 ช้อนชา
3. มะม่วงดิบซอยฝอย 1 ถ้วยตวง
4. หอมแดงซอยบางๆ 1/2 ถ้วยตวง
5. ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
6. พริกขี้หนูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
7. มะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
8. น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
9. น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
10. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันสำหรับทอด


วิธีทำเมนูปลา ปลาสำลีแดดเดียว
1. ล้างปลาให้สะอาด นำผ้าซับให้เนื้อปลาแห้ง จากนั้นนำเกลือไปโรยบนตัวปลาให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน นำไปผึ่งแดด ประมาณ  2 ชั่วโมง
2. นำกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันกะให้ท่วมปลา แล้วเอาปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดปลาลงจานพร้อมเสิร์ฟ
3. ผสมน้ำยำสำหรับราดปลา คือ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูซอย คนให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ราดบนตัวปลา หรือตักใส่ถ้วยต่างหาก เสิร์ฟคู่กับมะม่วงหิมพานต์
เมนูปลา ปลาสำลีแดดเดียว