22 กันยายน 2554

เมนู ผัดฉ่าปลากะพง


ส่วนผสมและเครื่องปรุง เมนู ผัดฉ่าปลากะพง
ปลากะพงแล่เนื้อหั่นชิ้นบางๆ 300 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง เขียวหั่นแฉลบ 6 เม็ด
น้ำปลาดี ¼ ถ้วยตวงใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด
½ ถ้วยตวง
น้ำซุป ½ ถ้วยตวง


1.ใส่นำมัน ใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูผัดจน หอม ใส่ปลากะพงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน
2.ชิมรส เมื่อรสดีแล้วจึงใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ผัดพอสุก ใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน ยกลง จัดใส่จานพร้อม เสริ์ฟ



14 กันยายน 2554

เมนูพล่าปลากะพงกรอบ

เมนูพล่าปลากะพงกรอบ
เมนูปลาสูตรนี้สามารถดัดแปลงจากเนื้อปลาเป็นกุ้งก็ได้ตามชอบ และถ้าใครไม่อยากทานอาหารทอดๆ ก็จะสามารถนำเนื้อปลาไปลวกแทนก็ได้

เครื่องปรุงและส่วนผสมของเมนู พล่าปลากะพงกรอบ
เนื้อปลากะพงขาวแล่เป็นชิ้นบาง 300 กรัม
แครอทซอยเป็นเส้น ¼ ถ้วย
กระเทียม และหอมเล็กซอย อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย ½ ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งชุบทอดสำเร็จ ½ ถ้วย
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักกาดหอมหรือผัดสดสำหรับรับประทานกับพล่า ตามชอบ

1. ผสมแป้งชุบทอดกับน้ำเข้าด้วยกัน น้ำเนื้อปลามาชุบให้ทั่วแล้วทอดในน้ำมันร้อน(ไฟปานกลาง) จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จาน
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายพริกขี้หนู และพริกป่นเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่แครอท กระเทียม หอมเล็ก ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักราดลงบนเนื้อปลาที่ทอดไว้ รับประทานกับผักสดต่าง ๆ ตามชอบ


11 กันยายน 2554

เมนูปลา ปลาคลุกขมิ้น

เมนูปลา ปลาคลุกขมิ้น
เมนูปลาสูตรนี้เป็นอาหารจากภาคใต้ และถ้าใครอยากเปลี่ยนรสชาติก็สามารถเปลี่ยนจากปลาเป็นไก่ก็ได้ตามชอบ และการทอดนั้น ถ้าทอดกระเทียมและขมิ้นพร้อมกับปลา จะทำให้กระเทียมและขมิ้นไหม้ก่อนเนื้อปลาจะสุก

เครื่องปรุงและส่วนผสมของเมนูปลา ปลาคลุกขมิ้น
ปลาแดงหรือปลากะพงขาวขนาดกลาง 2 คตัว
กระเทียมกลีบเล็ก ใช้ทั้งเปลือก 1/2 ถ้วย
ขมิ้นชันหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

1. ทาเกลือลงบนตัวปลาให้ทั่ว พักไว้
2. โขลกกระเทียมกับขมิ้นเข้าด้วยกันพอหยาบแล้วนำมาทาให้ทั่วตัวปลา พักไว้ประมาณ20-30 นาที
3. ปาดส่วนที่เป็นกระเทียมและขมิ้นออกนำไปเจียวในน้ำมันร้อน (ไฟปานกลาง)จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ทอดปลาในน้ำมันที่เหลือจนสุกกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมและขมิ้นทอดกรอบ