24 กุมภาพันธ์ 2554

ปลาทอดกระชายกรอบ

ปลาทอดกระชายกรอบ
กระชายเป็นพืชสมุนไพร ช่วยในการบำรุงกระดูก ตับไต ปรับระดับความดันให้อยู่ในระดับกลาง บำรุงสมอง ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองดีขึ้น และปลาเองก็เป็นโปรตีนมากอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเมนูนี้จึงเป็นเมนูที่น่าสนใจอย่างยิ่งทีเดียว

ส่วนผสมของปลาทอดกระชายกรอบ
ปลากะพง (500 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
กระชายซอยเป็นเส้น 1 ถ้วย
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 20 ใบ
ตะไคร้ทุบฉีกฝอย 4 ต้น
พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
ถั่วลิสงทอดเราะเปลือกออก 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมของน้ำยำปลาทอดกระชายกรอบ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้บ 1/4 ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำปลาทอดกระชายกรอบ

1. ทำความสะอาดปลาโดยขอดเกล็ดปลา ผ่า
ท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แผ่เนื้อปลาสองด้าน เอียงมีดหั่นเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว เก็บก้างปลาไว้ทอดรองเนื้อปลา
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าเนื้อปลากับแป้งมันให้ทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ก้างปลาลงทอดต่อจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น จากนั้นเคล้ากระชายกับแป้งทอดกรอบในถ้วยให้เข้ากัน ใส่ลงทอดให้กระจายทั่วน้ำมัน ทอดจนเหลืองตักขื้น ใสใบมะกรูดและตะไคร้ลงทอดต่อทีละอย่างจนกรอบ ตักขื้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยใส่น้ำมะขามเปียก น้ำาปลา น้ำตาล และพริกป่น เข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้น
ตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ตามชอบ
4. จัดเนื้อปลาทอดวางบนก้างปลาทอด วางเครื่องสมุนไพรทอดทั้งหมด พริกขี้หนูแห้งทอด
และถั่วลิสงทอด บนเนื้อปลา เสิร์ฟกับน้ำยำ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ปลาทอดกระชายที่รับประทานอร่อยและมี
ประโยชน์มากมาย
กระชาย

23 กุมภาพันธ์ 2554

ยำปลาช่อนทอดพริกเผา

ยำปลาช่อนทอดพริกเผา
เมนูปลาสูตรนี้ ใช้นำยำที่มีส่วนผสมทั้งน้ำพริกเผาและพริกแห้งเผาเพื่อเพิ่มความเผ็ดหอม ได้รสเปรี้ยวจากมะม่วงเปรี้ยว และจากสมุนไพรซอยต่างๆ

ส่วนผสมของยำปลาช่อนทอดพริกเผา
ปลาช่อน (500 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
แครอทหั่นแท่งเล็ก 1/4 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
หอมซอย 2 หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
มะม่วงเปรี้ยว เช่น แก้ว น้ำดอกไม้ สับ 1 ถ้วย
เม็ตมะม่วงหิมพานต์ทอดสำหรับโรยหน้า 1ถ้วย

สูตรน้ำยำของยำปลาช่อนทอดพริกเผา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 31/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วโขลกหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำยำปลาช่อนทอดพริกเผา
1. ทำปลาให้สะอาดเรียบร้อยด้วยการขอดเกล็ด ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก เคล้าเกลือ ล้างในหมดเมือก หั่นเป็นแว่นหน้าประมาณ 2 เซนติเมตร ส่วนหัวปลาตัดปากออก ผ่าเป็น 4 ชิ้น ซับน้ำให้แห้ง จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันจนร้อนจัด ใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน

2. ทำนำยำ โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ

3. ใส่ปลาช่อนทอด แครอท ตะไคร้ หอมซอย และขึ้นฉ่ายในอ่างผสม ราดน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะม่วงสับ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ตักใส่จาน

เท่านี้เราก็จะได้ยำปลาช่อนทอดพริกเผารสชาติจัดจ้านแซบไว้รับประทานเรียบร้อยแล้ว

16 กุมภาพันธ์ 2554

ยำปลาทูฟู

ยำปลาทูฟู
เมนูปลาจานนี้นำปลาทูที่ทุกคนรู้จักกันดีมาประยุกต์ให้เป็นจานยำแสนอร่อย รสชาติจัดจ้าน รับประทานได้ทั้งเป็นกับข้าวและรับประทานเล่น หรือจะรับประทานเป็นอาหารลดน้ำหนักก็ได้เช่นกัน


ส่วนผสมของยำปลาทูฟู
ปลาทูนึ่งเลือกที่เนื้อนุ่ม (กดเนื้อจะนิ่มๅ) (ตัวละ 100 กรัม) 3 ตัว
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
เกล็ดขนมปังป่น 1/4 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด

ส่วนผสมของน้ำยำปลาทูฟู
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย

วิธีทำยำปลาทูฟู
1. แกะเนื้อปลาทู เอาหนังออก สับให้ละเอียด ใส่จาน ผื่งไว้พอให้เนื้อปลาแห้งหมาด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟแรงปานกลางจนกระทั่งน้ำมันร้อนจัด นำเนื้อปลามาผสมกับเกล็ดขนมปังพอทั่ว ใส่ลงทอดทีละน้อยให้ฟูเหลืองกรอบ ดังขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้าปลา และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย ใส่กุ้งแห้ง หอมแดง พริกขี้หนู มะม่วงเปรี้ยว ชิมให้ได้รสตามชอบ
4. จัดผักรองจานแล้วนำปลาทูฟูที่ทอดเรียบร้อยมาวาง ราดน้ำยำ โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เสิร์ฟ