เมนูข้าวผัดน้ำพริกปลาทูไข่กรอบนี้เป็นเมนูของคนที่รักสุขภาพอีกเมนูเลยก็ว่าได้ เพราะน้ำพริกและเนื้อปลาทูนั้นดีต่อสุขภาพมาก กินแกล้มกับผักสดๆ อร่อยอย่าบอกใครทีเดียว วันหลังทดลองทำทานเองที่บ้านได้นะครับ น่าลองเมนูปลา เมนูนี้
ส่วนผสม
ข้าวกล้องหุงสุก 2 ถ้วย
ปลาทูสด 2 ตัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 1 หัว
หอมเล็ก 5 หัว
พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง อย่างละ 3 เม็ด
น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ไข่ทอดกรอบตามชอบ
วิธีทำ
1.ย่างปลาทูด้วยไฟอ่อน หรือจี่บนกระทะร้อนจนกระทั่งเนื้อปลาสุก พักให้เย็นแล้วแคะใช้เฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อ
2.เผากระเทียม หอมเล็ก และพริกชี้ฟ้าจนสุก ปอกเปลือกออกแล้วโขลกจนละเอียด ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ในข้อ1.ลงไปโขลกพอเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
4.คลุกข้าวกล้องกับน้าพริกพอเข้ากัน แล้วนำไปผัดในกระทะ (ไฟปานกลาง) ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่ทอด
กรอบ เสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆตามชอบใจ
***ผักสดต่างๆ เช่น ถั่วพู ถัวฝักยาว ผักกาดขาว มะเขือเปราะ ฯลฯ
ส่วนผสมไข่กรอบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งชุบทอดสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำไข่กรอบ
1.ต่อยไข่ลงในห้วยหรือชาม ใส่แป้งชุบทอดลงไปตามด้วยน้ำปลา ตีผสมให้เข้ากัน
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ไข่ที่เตรียมไว้ในข้อแรกลงไป ทอดด้วยไฟปานกลาง
พอไข่เริ่มสุกใช้ตะหลิวยีให้ไข่กระจายตัวออกจากกันแล้วทอดต่อจนกระทั่งเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
*** ถ้าไม่มีปลาทูสด ใช้ปลาทูนึ่งแก้ขัดก่อนก็ได้ อร่อยไปคนล่ะแบบ
เมนูอาหารที่ทำจากปลา เมนูอาหารที่ใช้ปลาเป็นส่วนประกอบ อยากให้คนไทยหันมาบริโภคปลากัน ปลาคือสุดยอดโปรตีน ย่อยง่ายราคาถูก ดีต่อสุขภาพ
29 กรกฎาคม 2554
1 กรกฎาคม 2554
ลาบปลายี่สก
ปลายี่สกเป็นปลาน้ำจืด ที่มีก้างในเนื้อเยอะ เวลากินต้องเอาก้างออกให้หมด ไม่งั้นจะติดคอได้ มีเมนูที่สามารถนำเนื้อปลายี่สก มาทำได้ไม่มากเหมือนปลาทั่วๆไป เมนุหนึ่งที่น่าสนใจคือ “ลาบปลายี่สก”
ส่วนผสม
ปลายี่สกขนาดกลาง 1 ตัว
หอมเล็กซอย 1/4 ถ้วย
ข่าแก่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีใบเลื่อยซอย 1 ถ้วย
ต้นหอมชอย 2 ต้น
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลายี่สก ควักไส้ ล้างทำความสะอาดปลา แล่เอาแต่เนื้อทั้งสองด้านออก แล้วขูดเฉพาะเนื้อด้านในออกมาสับจนละเอียด จะได้เนื้อปลาประมาณ 1 1/2 ถ้วย
2.รวนเนื้อปลาให้สุก เติมน้ำลงไป พอเดือดยกลงใส่ข่าลงไปเคล้าพอเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว
4.ใส่หอมเล็ก ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม และใบสะระแหน่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ถุกใจ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสด
ต่างๆได้ทันที ผักสดต่างๆที่กินกับลาบปลายี่สก เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ใบโหระพา กะหล่ำปลี เป็นต้น
ส่วนผสม
ปลายี่สกขนาดกลาง 1 ตัว
หอมเล็กซอย 1/4 ถ้วย
ข่าแก่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีใบเลื่อยซอย 1 ถ้วย
ต้นหอมชอย 2 ต้น
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลายี่สก ควักไส้ ล้างทำความสะอาดปลา แล่เอาแต่เนื้อทั้งสองด้านออก แล้วขูดเฉพาะเนื้อด้านในออกมาสับจนละเอียด จะได้เนื้อปลาประมาณ 1 1/2 ถ้วย
2.รวนเนื้อปลาให้สุก เติมน้ำลงไป พอเดือดยกลงใส่ข่าลงไปเคล้าพอเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว
4.ใส่หอมเล็ก ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม และใบสะระแหน่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ถุกใจ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสด
ต่างๆได้ทันที ผักสดต่างๆที่กินกับลาบปลายี่สก เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ใบโหระพา กะหล่ำปลี เป็นต้น