เมนูอาหารที่ทำจากปลา เมนูอาหารที่ใช้ปลาเป็นส่วนประกอบ อยากให้คนไทยหันมาบริโภคปลากัน ปลาคือสุดยอดโปรตีน ย่อยง่ายราคาถูก ดีต่อสุขภาพ
21 สิงหาคม 2553
ปลาสวายทอดน้ำปลา
ปลาสวายทอดน้ำปลา
ปลาสวายจัดเป็นปลาหนังน้ำจืด ที่เนื้อมีรสชาติอร่อยนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ต้มยำ ย่าง ทำสะเต็ก และเมนูที่อร่อย อีก1อย่างนั่นคือ ปลาสวายน้ำปลา
ส่วนผสม
ปลาสวายหั่นเป็นชิ้นตามขวาง 2 ชิ้น
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
พริกชื้ฟ้าแดงเผา 5 เม็ด
พริกชื้ฟ้าเหลืองเผา 2 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมไทยเผา 9 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วีธีทำ
1.ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าสีแดงเผา พริกชี้ฟ้าสีเหลืองเผา หอมแดงเผา กระเทียมเผา เข้าด้วยกันพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาล คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เผ็ดเปรี้ยว เค็ม หวาน ตักใส่ถ้วยไว้
2.ดึงตุ่มเส้นสีขาว 2 จุด ที่อยู่ในเนื้อปลาสวายออก (เพราะเส้นสีขาวเป็นเส้นที่ทำให้เนื้อปลามีกลิ่นคาวและสาบ) จากนั้นเคล้าเกลือให้ทั่ว แล้วจึงล้างด้วยน้ำแกว่งสารส้ม หรือน้ำมะขามเปียกหรือน้ำปูนแดง แล้วล้างน้ำอีกครั้งจนสะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3.ใส่เนื้อปลาสวายลงในอ่างผสม ใส่น้ำปลา คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ที่อณหภูมิห้องนาน 5 นาที
4.ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันรอให้ร้อนนำเนื้อปลาสวายที่หมักได้ที่ลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5.จัดใส่จาน เสิร์ฟกับผักสดและน้ำจิ้ม
14 สิงหาคม 2553
ปลากระบอกทอดกระเทียม
ปลากระบอกทอดกระเทียม
เมนูปลาวันนี้ขอเสนอ ปลากระบอกทอดกระเทียมเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก ได้คุณค่าโปรตีนจากปลาทะเล
เครื่องปรุง
• ปลากระบอก 6 ตัว
• น้ำมันพืช 4 ถ้วย
• กระเทียมไทย 3/4 ถ้วย
• พริกไทยดำเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• แตงร้าน มะเขือเทศเชอร์รี สำหรับตกแต่ง
• ซอสพริก
วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักไส้ออก บั้งทั้งสองด้าน พักในตะแกรงให้ละเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ด
น้ำมัน
3. โขลกกระเทียมและพริกไทยเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือ 1/4 ถ้วย ใส่กระเทียมและพริกไทยที่โขลกลงผัดพอเหลือง
หอม กันกระเทียมไว้ข้างกระทะ ตักน้ำมันออกจนหมด ใส่น้ำปลา น้ำตาล ผัดเคล้าให้เข้ากัน
ใล่ปลากระบอกทอดลงคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว
5. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยแตงร้าน มะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมกับ ซอสพริก
7 สิงหาคม 2553
ปลาอินทรีผัดฉ่า
ปลาอินทรีผัดฉ่า
เป็นเมนูปลาที่รสชาติจัดจ้านร้อนแรง รับรองว่าถูกปากคนที่ชอบอาหารรสจัด
ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรี 200 กรัม
น้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดมะพร้าวหั่น 1/2 ถ้วย
พริกไทยอ่อนหั่น 7 ช่อ
กระชายหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระะเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงผัดฉ่า
พริกขี้หนูสีเขียวแดง 25 เม็ด
กระเทียมไทย 25 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
•นำเนื้อปลาอินทรีมาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
•เตรียมพริกแกงผัดฉ่า โดยโขลกส่วนผสมเครื่องแกงผัดฉ่าทั้งหมดมาโขลกรวมกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
•ยกกระทะใส่น้ำมัน ตั้งบนไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องแกงผัดฉ่าลงผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อปลาอินทรี ผัดพอ
สุก ใส่น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดให้ทั่ว ระวังอย่าผัดนานเนื้อปลาจะแห้งแข็ง
•ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
โรยกระเทียมสับให้ทั่ว
•ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ
เป็นเมนูปลาที่รสชาติจัดจ้านร้อนแรง รับรองว่าถูกปากคนที่ชอบอาหารรสจัด
ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรี 200 กรัม
น้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดมะพร้าวหั่น 1/2 ถ้วย
พริกไทยอ่อนหั่น 7 ช่อ
กระชายหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระะเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงผัดฉ่า
พริกขี้หนูสีเขียวแดง 25 เม็ด
กระเทียมไทย 25 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
•นำเนื้อปลาอินทรีมาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
•เตรียมพริกแกงผัดฉ่า โดยโขลกส่วนผสมเครื่องแกงผัดฉ่าทั้งหมดมาโขลกรวมกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
•ยกกระทะใส่น้ำมัน ตั้งบนไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องแกงผัดฉ่าลงผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อปลาอินทรี ผัดพอ
สุก ใส่น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดให้ทั่ว ระวังอย่าผัดนานเนื้อปลาจะแห้งแข็ง
•ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
โรยกระเทียมสับให้ทั่ว
•ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ