12 ธันวาคม 2555

ปลาอินทรีต้มซีอิ๊ว

เมนูปลาอินทรีต้มซีอิ็ว

ส่วนผสมปลาอินทรีต้มซีอิ๊ว
1. ปลาอินทรีหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 300 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้นสำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ
1. คลุกปลากับน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลายเป็นคาราเมล แล้วเติมน้ำเปล่าครึ่งถ้วยลงไป
3. ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ในข้อแรกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกไทย และซีอิ๊วดำ คนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้น้ำงวดประมาณ 20 นาที ตักปลาอินทรีต้มซีอิ๊วเสิร์ฟได้เลย ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบผักชี (ถ้าใครอยากใช้ปลาทูสดทั้งตัวแทนปลาอินทรีก็ได้ แต่ต้องลดระยะเวลาในการต้มลงเพื่อไม่ให้เนื้อปลาเละ)