18 ตุลาคม 2555

เมนูยำปลาดุกฟู


ยำปลาดุกฟู

เมนูยำปลาดุกฟูนี้ เป็นอีกหนึ่งเมนูปลาแบบยำๆ ที่ให้รสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ดเค็ม คนนิยมรับประทาน สามารถทำแค่ยำปลาดุกฟูขายก็สามารถรวยได้

ส่วนผสม
ปลาดุกย่าง 4 ตัว
มะม่วงดิบชอย 1 ถ้วยตวง
เกล็ดขนมปัง 1ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอค

ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูสวน  25 เม็ด
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 ช้อนโตะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโด๊ะ

วิธีทำทำยำปลาดุกฟู
1.โขลกรากผักชี กระเทียมก่อน พอหยาบๆ แล้วใส่พริกขี้หนูบุบ หรือพริกขี้หนูซอยก็ได้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

วิธีทอดปลาทำยำปลาดุกฟู
1. ปลาดุกย่างแล้วแกะเอาก้างออก สับโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะพร้อมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ตั้งไฟพอให้น้ำมันร้อน
3. ผสมเกล็ดขนมปังลงในปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจาย
4. พอเหลือง ตักปลาดุกฟูขึ้นใส่จาน
5. เวลาจะทานก็โรยหน้าด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ผักขึ้นฉ่ายแล้วราดน้ำยำ