20 มิถุนายน 2555

เมนูปลาน้ำดอกไม้ต้มส้ม

เมนูปลาครั้งนี้ใช้ปลาน้ำดอกไม้เนื่องจากเนื้อปลาจะมีลักษณะขาวนุ่น แต่ถ้าหาไม่ได้ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้ปลากระบอกแทนได้เช่นกัน

ส่วนผสมปลาน้ำดอกไม้ต้มส้ม
ปลาน้ำดอกไม้หั่นเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว  2 ตัว
ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
หอมเล็กหั่นหยาบ 2 หัว
รากผักชีหั่นหยาบ 2 ราก
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
กะปิ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4  ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น

วิธีทำปลาน้ำดอกไม้ต้มส้ม
1. โขลกหอมเล็ก รากผักชี ตะไคร้ กะปิ และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ในข้อแรกลงไปตามด้วยปลาและขิงอ่อน
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บชิมรสให้ได้สามรสหรือตามชอบ โรยต้นหอม ผักชี
ตักใส่ถ้วยรับประทานร้อนๆ ทันที
เมนูปลาน้ำดอกไม้ต้มส้ม