21 พฤษภาคม 2555

เมนูข้าวต้มปลา


เมนูข้าวต้มปลา
ส่วนผสมเมนูข้าวต้มปลา
ข้าวสารกล้อง 2 ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับต้มข้าว 4-5 ถ้วย
ปลากะพงแดงหั่นเป็นชิ้นพอคำ (หรือปลากะพงขาว) 300 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 5-6 ดอก
ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 15-20 เม็ด
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำซุปปลา (หรือใช้น้ำเปล่าแทนได้) 3 ถ้วย
ต้นหอม ขึ้นฉ่ายซอย อย่างละ 2 ต้น
ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวตามชอบ

วิธีทำเมนูข้าวต้มปลา
1. ใส่น้ำซุปปลาลงในหม้อตั้งไฟอ่อนๆไว้
2. ต้มข้าวสารกล้องกับน้ำเปล่าจนเมล็ดข้าวสุกนุ่ม ยกลงพักไว้
3. โขลกรากผักซี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกันแล้วผัดกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดตามด้วยเนื้อปลา พอสุกจึงใส่ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
4. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ตามด้วยปลากับเห็ดหอมที่ผัดไว้ราดด้วยน้ำซุปปลาที่ต้มไว้ในข้อแรก โรยต้นหอมขึ้นฉ่าย ขิง กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว



10 พฤษภาคม 2555

เมนูปลา สุกี้ปลาทรงเครื่อง

เมนูปลาครั้งนี้มีส่วนผสมหลากหลายทั้งผักและเนื้อปลา คนรักสุขภาพน่าจะชื่นชอบ เราได้ให้สูตรน้ำจิ้มเผื่ออยากเปลี่ยนรสชาติจากน้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูปมาเป็นลองทำเองดูบ้าง แต่ถ้าไม่สะดวกที่จะทำก็สามารถซื้อแบบสำเร็จได้เลย


ส่วนผสมน้ำจิ้มสุกี้
1. เต้าหู้ยี้แดงบดละเอียด 1/2  ถ้วย
2. พริกชี้ฟ้าแดงบดละเอียด 1/4 ถ้วย
3. กระเทียมดองสับละเอียด 1/4 ถ้วย
4. ซอสพริก 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1/4ถ้วย
6. เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
7. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
8. น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย
9. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
10. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
12. งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย
13. ผักชีหั่นฝอย 1-2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำน้ำจิ้มเมนูสุกี้ปลาทรงเครื่อง
1. ผสมน้ำมันงากับน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอร้อนจากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าและกระเทียมดองลงผัดจนมี
กลิ่นหอม ใส่เต้าหู้ยี้ลงผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซอสพริก น้ำตาลทราย เกลือ น้ำส้มสายชูเติมน้ำกระเทียมดองพร้อมกับน้ำเปล่าไปคนให้เข้ากันเคี่ยวจนส่วนผสมข้นขึ้น ยกลงจากเตา ใส่งาขาวและ ผัก ชี

ส่วนผสมสุกี้ปลาทรงเครื่อง
1. วุ้นเส้นตัดเป็นท่อนแช่น้ำ 1 ถ้วย
2. ปลากะพงขาวหั่นเป็นชิ้นบางๆ 200 กรัม
3. กุ้งสดขนาดกลางแกะเปลือก ผ่าหลัง 3-4 ตัว
4. เนื้อสันในหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ 1/4  ถ้วย
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. ปลาเส้น 50 กรัม
7. ลูกชิ้นปลาทอด 6  ลูก
8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
10. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11. ผักกาดขาวหั่นชิ้นขนาดพอคำ 3-4 ใบ
12. ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
13. กวางตุ้งไต้หวันหั่นท่อน 2 ต้น
14. เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
15. น้ำซุปปลา  2 1/2 ถ้วย
16. น้ำจิมสุกี้ (ใส่ในน้ำซุป) 1/2  ถ้วย
17. น้ำจิ้มสุกี้สำหรับปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ

วิธีปรุงสุกี้
1. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องปรุงลงไป และใส่น้ำจิ้มสุกี้ลงให้หม้อเพื่อเพิ่มความเข้มข้น
2. ใส่เนื้อ ผัก ลูกชิ้น ฯลฯ ตามชอบ รอให้สุก ตักใส่จาน ราดน้ำจิ้ม
เมนูปลา สุกี้ปลาทรงเครื่อง