22 มีนาคม 2555

ยำมะม่วงกับปลาเนื้ออ่อน

ยำมะม่วงกับปลาเนื้ออ่อน
เมนูปลาครั้งนี้ น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชอบอาหารประเภทยำ เพราะมีรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด จัดจ้าน นั่นคือ เมนูยำมะม่วงกับปลาเนื้ออ่อน
เราจะมาดูกันว่า ส่วนผสมและวิธีการทำเมนูปลาเมนูนี้เป็นอย่างไร

ส่วนผสมสำหรับทำปลาทอด
ปลาเนื้ออ่อนขนาดกลาง 3 ตัว
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำปลาทอด
หมักปลากับเกลือ พักไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้ว
ทอดในน้ำมันร้อน (ไฟปานกลาง) จนสุกเหลือง ตักขึ้น
พักให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมยำมะม่วงกับปลาเนื้ออ่อน
ปลาเนื้ออ่อนทอด 3 ตัว
มะม่วงเปรี้ยวดิบซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
หอมเล็กชอย 1/4 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ใบยี่หร่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1-2 ต้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดงสับหยาบ 1-2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่างๆตามชอบ

วิธีทำเมนูปลายำมะม่วงกับปลาเนื้ออ่อน
1.จัดปลาทอดใส่จาน ตามด้วยมะม่วง หอมเล็ก ตะไคร้ ยี่หร่า ต้นหอม และผักสด พักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เกลือ และ พริกขี้หนูเข้าด้วยกัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมปลาทอดและ ผัก สด หรือถ้าจะรับประทานทันทีให้คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วราดลงบนตัวปลาทอดได้