27 สิงหาคม 2554

เมนูปลากระบอกต้มน้ำมะขาม

เมนูปลากระบอกต้มน้ำมะขาม
ส่วนผสมเมนูปลากระบอกต้มน้ำมะขาม
ปลากระบอก 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
สับปะรด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 5 ถ้วยตวง
มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ต้น
หอมแดงเจียว

1. ปลากระบอกหั่น 1-2 ท่อนต่อตัว ล้างน้ำพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มปลาในน้ำเดือดนาน 5 นาที ตักขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำที่ต้มปลานำมาทำเป็นน้ำซุป
3. ต้มน้ำซุปให้เดือดอีกครั้ง ใส่สับปะรด พริกชี้ฟ้า ต้มต่อสักครู่ ใส่น้ำมะขามเปียก มะเขือเทศ ต้มต่อให้เดือดอีกครั้งตักฟองบนน้ำซุปออก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แล้วจึงใบสะระแหน่สับ และผักชี
4. เวลาเสิร์ฟตักชิ้นปลาใส่ถ้วย เติมน้ำซุปและโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว

25 สิงหาคม 2554

เมนูปลาผัดฉ่าปลากะพง

เมนูปลาผัดฉ่าปลากะพง
เมนูปลาสูตรนี้จะใช้ส่วนผสมที่เป็นเครื่องสมุนไพรเยอะสักหน่อย เพื่อดับกลิ่นคาวปลาและเพิ่มรสชาติที่เผ็ดร้อนให้กับเนื้อปลา

ส่วนผสมเมนูปลาผัดฉ่าปลากะพง
ปลากะพงแล่เนื้อหั่นชิ้นบางๆ 300 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง เขียวหั่นแฉลบ 6 เม็ด
ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
น้ำปลาดี ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด ½ ถ้วยตวง
น้ำซุป ½ ถ้วยตวง

1.นำน้ำมัน ใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน
2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูผัดจน หอม ใส่ปลากะพงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ชอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำซุป จัดให้เข้ากันชิมรส
3.ใส่กระชาย พริกขี้ฟ้า ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ผัดพอสุก ใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน ยกลง จัดใส่จานพร้อม เสริ์ฟ


18 สิงหาคม 2554

สายบัวต้มกะทิกับปลา

สายบัวต้มกะทิกับปลา
ส่วนผสมสายบัวต้มกะทิกับปลา
1.สายบัว (สีเขียว) ลอกใย 1/2 กิโลกรัม
2.ปลาทูนึ่ง 5 ตัว
3.มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม
4.หัวหอมแดง 1 ขีด
5.พริกไทย 1 ช้อนชา
6.กะปิ 1 ช้อนชา
7.น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำมะดัน

1.นำสายบัวมาลอกเปลือกนอกออก โดยหักสายบัวอย่าให้ขาดจากกัน ค่อยๆ ดึงตามแนวยาวลงมาให้สายใยลอกออกจากก้านบัว แล้วหักสายบัวให้ยาวประมาณ 2 นิ้ว แช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว จะได้ไม่ดำ
2.มะพร้าวขูดขาวควรซื้อที่ตลาดสดเพื่อให้แม่เค้าคั้นแยกเป็นส่วนหัวครึ่งถ้วยตวง และหางกะทิสัก 2 ถ้วยตวง การที่ใช้มะดัน เพื่อให้ออกรสเปรี้ยวหอมโดยที่น้ำแกงกะทิไม่ดำ นำมะดันมาล้างให้สะอาด
3.หม้อต้มน้ำจนเดือด พอมะดันเปื่อยยกลงทั้งให้เย็นขยำเอาเม็ดออก หันมาโขลกเครื่องแกง มีหัวหอมพริกไทย กะปิ และเนื้อปลาทูนึ่งแกะแล้วสักครึ่งตัวโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วละลายเครื่องในหางกะทิ นำไปตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาทู และหัวกะทิจนเดือดอีกครั้ง จึงใส่น้ำมะดันแล้วชิมรสตามชอบใจ

16 สิงหาคม 2554

ปลาม้วน

ปลาม้วน
ปลาม้วนเป็นปลานึ่งซีอิ๊ว โดยดัดแปลงทำให้รับประทานง่ายไม่มีก้าง โดยนำปลามาแล่เนื้อก่อน ปลาที่เลือกนั้นต้องเป็นปลาสด เพราะเนื้อปลาจะขาว เวลาม้วนเนื้อจะเด้งและหยุ่น ไม่เละ ไม่มีกลิ่นคาว

ส่วนผสมของปลาม้วน
ปลากะพงขาว (ตัวละ 550 กรัม) 2 ตัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มหั่นเสี้ยว 2 ดอก
พริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลืองหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
จิ๊กโฉ่

ไส้ปลาม้วน
เนื้อกุ้งสับ 80 กรัม
มันหมูสับ 25 กรัม
เนื้อปูนึ่งแกะ 100 กรัม
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำซีอิ๊วสำหรับราดปลา
น้ำซุปหมู 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่ น 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำปลาม้วน
1. ทำไส้โดยผสมเนื้อกุ้งและมันหมูเข้าด้วยกันในอ่างผสม ใส่เนื้อปู เกลือ และพริกไทยผสมให้เข้ากัน นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้
2. ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แลเเนื้อปลาทั้งสองด้าน ใช้มีดค่อย ๆลอกเอาหนังออก นำไส้ที่ผสมใส่ตรงกลางเนื้อปลา ม้วนให้ให้อยู่ตรงกคาง จะได้ปลาม้วนทั้งหมด 4 ชิ้น
3. นำปลาม้วนไปนึ่งลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนาน 5 นาที ระหวางที่นึ่งปลาให้ทำน้ำซีอิ๊วสำหรับราดปลาโดยเคี่ยวน้ำซุปหมูในหม้อให้เดือด ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำมันหอยน้ำตาล น้ำมันงา และเหล้าจีน คนให้ทั่ว ชิมรสพอให้มีรสเค็มอ่อนๆ ใส่พริกไทย ปิดไฟ
4. พอนึ่งปลาจนครบเวลา วางขึ้นฉ่าย ต้นหอม ขิง เห็ดหอม และพริกชี้ฟ้า บนเนื้อปลาตั้งกระทะน้ำมันให้เดือด ตักน้ำมันที่เดือดราดบนผักพอสลด ราดน้ำซีอิ๊ว นึ่งต่ออีก 2นาที หรือจนปลาสุก ยกเสิร์ฟร้อนๆกับจิ๊กใฉ่