26 กรกฎาคม 2553

ปลาเนื้ออ่อนทอดขมิ้น



ปลาเนื้ออ่อนทอดขมิ้น
ปลาเนื้ออ่อน เป็นปลาน้ำจืดที่มีเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูปลา เช่น ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ต้มยำปลาเนื้ออ่อน และ ปลาเนื้ออ่อนทอดขมิ้น ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คน นิยมรับประทานกันมากๆ

ส่วนผสม
ปลาเนื้ออ่อน 1 ตัว
กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/2 ถ้วย
ขมิ้นหั่นท่อน 2-3 ชิ้น
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก

วิธีทำ
1. นำปลาเนื้ออ่อน มาล้างทำความสะอาด ผ่าท้องควักไสัออก เคล้ากับเกลือให้ทั่ว หมักทิ้งไว้สักครู่ เพื่อเอาเมือก คาวออก ล้างอีกครั้งให้สะอาดทั้งสองด้าน หั่นปลาเนื้ออ่อนเป็นท่อนใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยและขมิ้น ให้พอหยาบๆ ตักใส่อ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล แป้งสาลี น้ำปลา และน้ำเปล่า คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ปลาเนื้ออ่อน ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หลักในตู้เย็น
ช่องธรรมดาประมาณ 15-20 นาที
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อน ใส่ปลาเนื้ออ่อนที่หมักลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่เครื่องที่หมักลงทอดให้เหลืองหอม ตักขึ้นวางบนกระดาษ
ซับ น้ำมัน
4. จัดปลาทอดใฟจานที่รองด้วยผักกาด โรยเครื่องหมักที่เจียว เสิร์ฟกับแตงกวาและซอสพริก

17 กรกฎาคม 2553

แซลมอนย่างซีอิ๊ว



แซลมอนย่างซีอิ๊ว
เมนูปลา วันนี้ขอเสนอเมนู แซลมอนย่างซีอิ๊ว

ส่วนผสม
เนื้อปลาแซลมอน 2 ชิ้น
มะเขือเทศเชอร์รีสีเหลือง
ผักกาดออร์กเขียว
แรดิชชิโอ
แรดิชชหันแว่น
เห็ดเข็มทอง

ส่วนผสมซอสซีอิ๊ว
หัวและก้างปลาทะเลสับชิ้นใหญ่ 500 กรัม
เหล้าสาเก ½ ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2/3 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นเป็นแว่นๆ 200 กรัม
แครอททั้งเปลือกหั่น 100 กรัม
ปลาโอขูดแห้ง 10 กรัม
ขิงแก่หั่น 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

วิธีทำ
1.เริ่มจากการทำซอสซีอิ๊วกันก่อน โดยการนำหัวและก้างปลาหอมใหญ่ ขิง แครอท ไปย่างหรืออบก็ได้จนสุกเป็นสีน้ำตาลไหม้เล็กน้อย
2.นำเหล้าสาเกใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟปานกลางให้แอลกอฮอล์ระเหยออกให้หมด ใส่หัวและก้างปลาและผักต่างๆที่ย่างไว้
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น เบาไฟให้อ่อนลง เคี่ยวต่อไปนานประมาณ 15 นาที นำเนื้อปลาโอขูดใส่ลงไป เคี่ยวอีก 5 นาที จนมีกลิ่นหอม ชิมรสให้เค็มหวาน
4.ยกหม้อซอสลง แล้วนำซอสไปกรองเอาแต่ซอสซีอิ๊ว ใส่ขวด ปิดฝา เก็บแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้นาน
5. ต่อจากนั้นมาเริ่มทำปลาแซลมอน ขอดเกล็ดปลา และล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับน้ำให้แห้ง ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ซอสซีอิ๊ว 1/4 ถ้วย คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นปลา
6.นำปลาแซลมอนที่คลุกซอสไว้แล้ว ไปหมักในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 30 นาที นำไปย่างในกระทะร้อนด้วยไฟปานกลางจนสุกทั่วทั้งสองด้าน ระหว่างย่างให้ทาซอสซีอิ๊วที่หมักจนทั่วดี
7.จัดใฟจาน ตกแต่งด้วยผักกาดออร์กเขียว แรดิชชิโอ มะเขือเทศ เห็ดเข็มทอง และแรดิชหั่นแว่น พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

10 กรกฎาคม 2553

เทคนิคการปรุงอาหารจากปลา




เทคนิคการปรุงอาหารจากปลา
1.การนึ่งปลา
เทคนิคการนึ่งปลา
1.ปลาที่จะใช้นึ่งต้องสดเป็นพีเศษ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะแตกและมีกลิ่นคาว ต้องเตรียมเนื้อปลาและล้างอย่างถูกวิธี ต้องนึ่งด้วยไฟแรงน้ำเดือดจัด ใช้เวลานึ่งที่เหมาะสมกับปลานั้นๆ
2. ถ้าปลาตัวใหญ่ควรบั้งปลา เป็นบั้งๆทั้งสองด้านก่อนนำไปนึ่งเพื่อให้สุกง่ายยิ่งขึ้น
3. ลังถึงหรือซึ้งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการนื่งจะต้องใส่น้ำในหม้อลังถึง 1/4 ของลังถึง ใช้ไฟแรง น้ำต้องเดือดจัดจึงนำปลาลงนึ่ง เลือกขนาดลังถึงให้เหมาะสม เมื่อวางปลาแล้วต้องมีรูของชั้น ลังถึงให้ไอน้ำขึ้นทั่วถึง เนื้อปลาจึงจะสุกดี
4. ก่อนจะนึ่งปลาควรทาน้ำมะนาวกับเกลืออย่างละครึ่งช้อนชาให้ทั่วตัวปลาก่อน เพื่อป้องกันเนื้อปลาแตกเละ

2.การต้มปลา
เทคนิคการต้มปลา
1.การต้มปลานั้น มีเทคนิคคือต้องรอให้น้ำเดือดพล่านก่อน จึงใส่เนื้อปลาลงไป ที่สำคัญคือห้ามคนจนกว่าปลาจะสุก เพื่อให้โปรตีนในปลาแข็งตัวทันที ไม่ละลายลงในน้ำต้ม เพราะ ถ้าไม่สุกโปรตีนจะละลายออกมาทำให้น้ำต้มนั้นคาวและเนื้อปลาไม่อร่อย ไม่หวานมัน
2. การต้มปลาสด นอกจากจะใส่ปลาในขณะน้ำเดือดแล้ว อาจจะเติมน้ำส้มสายชูลงไป เล็กน้อย จะทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว
3. เวลาต้มปลา ถ้าบีบมะนาวลงในน้ำทีต้ม จะทำให้ปลาคงรูปไม่เละ
4. ต้มหัวปลาให้ต้มน้ำให้เดือดจัดๆ แล้วใส่ตะไคร้มากเป็นพิเศษ ใส่ใบมะกรูด แล้วค่อยใส่หัวปลาที่เตรียมไว้ไม่ว่าจะเป็นหัวปลากะพงหรือหัวปลาเก๋าก็ตาม ใส่ลงไปต้มสัก 1 นาที ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วจึงนำไปปรุงเป้นต้มยำปลา ข้าวต้มหัวปลา หรืออื่นๆ

3.การทอดปลา
เทคนิคการทอด
การทอดปลาให้มีรสชาติอร่อย ต้องนำปลาไปแช่ในน้ำเกลือก่อนประมาณ 5-10 นาที แล้วพักปลาให้สะเด็ดน้ำก่อน ที่จะนำมาทอด
ถ้าอยากให้ปลาเหลืองกรอบก็ควรเติมน้ำมันให้ท่วมตัวปลา ใช้ไฟปานกลาง เมื่อปลาเริ่มสุขจึงค่อยหรี่ไฟลง และเร่งไฟอีกทีเมื่อปลาเริ่มมีสีเหลืองอ่อน
วิธีป้องกันปลาติดกระทะ คือให้นำเกลือประมาณ 1 ทัพพีใส่ลงไปในกระทะตั้งบนเตาคั่วเกลือในกระทะร้อนๆสักพักก่อนเทเกลือออกแล้วจึงใส่นำมันลงไปให้นำมันร้อนจัดจึงใส่ปลาลงไปทอดจนเหลืองจึงกลับอีกด้านเท่านี้ปลาที่ทอดก็จะไม่ติดกระทะ

การทอดปลาสด ๆ ถ้าเป็นปลาที่แล่เอาก้างออกแล้ว ตอนทอดให้เอาด้านที่เป็นหนังปลาลงไปทอดก่อน เมื่อปลาสุก ค่อยกลับเอาทางเนื้อลงทอดจนเหลืองกรอบ ก็จะเนื้อปลาจะกรอบสวยงาม

4.การย่างปลา
เทคนิคการย่างปลา
1.การย่างปลามีหลายแบบ อาจจะย่างโดยใช้กระทะสำหรับย่าง หรืออาจ จะย่างด้วยตะแกรงย่าง การย่างด้วยกระทะใช้ไฟกลาง ให้กระทะร้อน จึงจะใส่เนื้อปลาลง ไปย่าง เนื้อปลาด้านนอกก็จะสุกก่อน น้ำหวานในเนื้อปลาไม่ไหลมาทำให้เนื้อปลาไม่แห้ง กระทะสำนรับย่างควรเลือกที่มีน้ำหนักมาก จะช่วยเก็บความร้อนได้ดีและนาน และจะย่างปลาได้สุกเร็ว
2. ตะแกรงในหรือกระทะที่ใช้ยางปลา จะต้องใช้ทาน้ำมันบางๆให้ทั่วกระทะเพื่องป้องเนื้อปลาติดกระทะ อาจจะใช้เนยสดด้วยก้ได้เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติของปลา แต่ต้องระวังอย่าใส่มากเพราะเนยจะไหม้เร็ว
3. การย่างปลาให้กลับปลาเมื่อปลาสุกไม่ควรกลับปลาไปมาบ่อยๆ เนื้อปลาจะแตก เละเป็นชิ้นเล็ก
4. ย่างปลาด้วยเตาถ่านครั้งแรกต้องใช้ไฟแรง เพื่อให้เนื้อด้านนอกสุก น้ำในตัวปลาไม่ไหล ออกมา เเล้วจึงลดไฟ จะทำให้เนื้อปลานุ่ม แต่ถ้าย่างปลาไฟอ่อนแต่แรก น้ำในตัวปลาจะไหลออก มาหมด ทำให้เนื้อปลาจะแข็ง กินไม่อร่อย